Tin Mới

Tổng thống Putin muốn 'nghiền nát' thành trì khủng bố cuối cùng tại Syria

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với hai nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran rằng ông muốn quét sạch các nhóm phiến quân và khủng bố khỏi tỉnh Idlib của Syria.

Tổng thống Putin, một trong những đồng minh thân cận nhất của nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad, đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của Thổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, về tương lai của Syria.

"Chúng ta không nên chấp nhận sự hiện diện của các nhóm khủng bố ở Idlib. Đó là lý do tại sao tôi đề nghị chúng ta xem xét các bước động thái thể thực tế mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể thực hiện để tiêu diệt hoàn toàn khu vực khủng bố này", ông Putin nói.

Tiếp lời, Tổng thống Iran Rouhani nói rằng các chiến binh ở Idlib không nên nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng ông Erdogan đã không đáp lại lời đề nghị của ông Putin trong bài phát biểu khai mạc hội nghị.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép hình thành một hành lang khủng bố ở biên giới phía nam của mình. Về vấn đề này, chúng tôi mong đợi sự hỗ trợ từ các đối tác của mình", ông Erdogan nói.

Cả ba quốc gia đều đang có lực lượng quân sự trên chiến tường Syria, nơi mỗi bên đều có những mục đích và lợi ích khác nhau khi cùng bắt tay phối hợp.

Nhưng căng thẳng giữa Moscow và Ankara về vấn đề Syria đã gia tăng trong những tháng gần đây, một phần do quyết định rút quân của Mỹ khiến một cuộc chạy đua lấp vào khoảng trống quyền lực và tầm ảnh hưởng giữa hai nước này đang trở dần hiện hữu.

Phía Moscow rất muốn giúp quân đội Syria chiếm lại các phần lãnh thổ từ tay phiến quân và khủng bố, bao gồm cả tỉnh Idlib phía tây bắc, nhưng Ankara vẫn một mực kêu gọi Tổng thống Assad phải từ chức để chấm dứt cuộc xung đột.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có một đưa ra một thỏa thuận với Nga vào tháng 9 nằm ngoái để thành lập một khu vực phi quân sự ở Idlib. Thỏa thuận, dự kiến sẽ giải giáp vũ khí hạng nặng và các nhóm phiến quân, đã giúp ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria vào khu vực này - vùng lãnh thổ cuối cùng chưa được giải phóng kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào năm 2011.

Nhưng Moscow đã phàn nàn rằng phía Ankara đã không làm tròn trách nhiệm khi vẫn để cho các nhóm phiến quân kiểm soát phần lớn lãnh thổ Idlib.

Tuy nhiên, khó khăn của ông Putin đã thuyết phục Tổng thống Erdogan chấp thuận về một cuộc tấn công toàn lực do quân chính phủ Syria phát động nhằm giải phóng Idlib.

Ankara hiện đang lo ngại về dòng người tị nạn từ Idlib trong trường hợp giao tranh nổ ra và vẫn muốn giữ lại ảnh hưởng của mình ở khu vực này.

Trước đó vào thứ Năm, Nga đã nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này không có quyền tạo ra một khu vực phi quân sự tại phía bắc Syria, trừ khi có được sự chấp thuận từ chính phủ của Tổng thống Assad.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo