Tin Mới

Tổng thống Putin 'nóng lòng' muốn gặp mặt Chủ tịch Kim Jong-un

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một bức điện rằng Moscow và Bình Nhưỡng có thể phát triển các mối quan hệ cùng có lợi.

Tổng thống Nga cũng cho biết rằng ông sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong tương lai gần để thảo luận các vấn đề khu vực và quan hệ song phương, theo hãng tin KCNA.

"Tôi xác nhận rằng tôi đã sẵn sàng gặp ngài trong tương lai gần, để thảo luận về các vấn đề bức xúc về quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng trong khu vực", ông Putin cho biết.

Ông Putin đã gửi bức điện tín để hồi đáp lại thông điệp chúc mừng lễ kỷ niệm 73 năm nhân dân Triều Tiên giành được độc lập từ tay Đế quốc Nhật.

Tổng thống Nga chúc mừng Chủ tịch Kim và nhân dân Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 73 năm thoát khỏi ách đô hộ của Đế quốc Nhật và nói thêm rằng ông trân trọng việc Chủ tịch Kim gợi nhắc hình ảnh những người lính Xô Viết và người Triều Tiên đã chiến đấu cùng nhau trong Thế chiến II.

"Tôi chắc chắn rằng thông qua một nỗ lực chung giữa chúng ta, Nga, Triều Tiên và Hàn Quốc, có thể tiếp tục phát triển hợp tác cùng có lợi, bắt đầu từ việc thực hiện các dự án ba bên", trích theo bức điện tín.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể trong vài tháng qua khi ông Kim Jong Un đã có cuộc hội đàm với cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, sự tan băng trong quan hệ 3 bên này chưa đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ.

Vào tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ đòi hỏi sự bảo đảm từ quốc tế và Nga sẵn sàng giúp đỡ.

Trước đó, ông Putin nói rằng Nga sẵn sàng thực hiện các bước để thiết lập mối quan hệ hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Vào ngày 4/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gửi lời mời tới Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm Nga, vào dịp diễn ra Diễn đàn kinh tế phương Đông (từ 11-13/9). Cuối tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã xác nhận lời mời.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói rằng phía Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng xác nhận sự tham gia của lãnh đạo nước này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo