Tin Mới

Tổng thống Putin: 'Quan hệ Nga-Mỹ hiện tồi tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh'

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Putin đã có bài phát biểu tại cuộc gặp mặt các đại sứ và đại diện thường trực của Nga.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, Mỹ và Nga đã bắt tay theo đuổi lộ trình thay đổi quan hệ song phương theo hướng tích cực, mà theo ông đã trở nên tồi tệ hơn so với thời Chiến tranh Lạnh.

"Chúng tôi cần một chương trình nghị sự tích cực nhằm hợp tác cùng nhau để tìm ra nền tảng chung. Tôi đã nói về điều này tại một cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Helsinki. Ngay cả với tất cả sự khác biệt trong quan điểm, chúng tôi đã đồng ý rằng quan hệ Nga - Mỹ đang ở trong tình trạng cực kỳ không như kỳ vọng, trong nhiều khía cạnh thậm chí còn tồi tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh", ông Putin nói.

Tổng thống Putin lưu ý rằng không thể giải quyết các vấn đề chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

"Không ai mong đợi điều này, tuy nhiên, tôi tin rằng lộ trình dẫn đến những thay đổi tích cực đã được mở ra", ông Putin cho biết

Về quan hệ giữa Nga và các nước khác

Tổng thống Nga nói thêm rằng Moscow đã sẵn sàng cho các mối quan hệ đối tác với tất cả các nước và các tổ chức quốc tế.

“Chúng tôi muốn nhìn nhận nước Nga như một nhà nước mạnh mẽ, độc lập, hòa bình. Chúng tôi sẵn lòng hợp tác cùng có lợi và xây dựng quan hệ với tất cả các nước và các hiệp hội khu vực", Tổng thống Putin phát biểu.

Ông cũng lưu ý rằng các phái bộ ngoại giao của Nga trên toàn thế giới đang làm việc một cách chuyên nghiệp và thông suốt.

"Chính sách của chúng tôi luôn đặt nặng việc đảm bảo an ninh toàn cầu và sự ổn định, chống lại những thách thức và mối đe dọa mới chắc chắn đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới", ông Putin nhấn mạnh.

Theo ông Putin, Nga nên phát triển quan hệ với Liên minh châu Âu bất chấp những khó khăn hiện có.

"Chúng tôi nên tìm cách phát triển quan hệ với Liên minh châu Âu, bất chấp những vấn đề hiện tại, EU vẫn là một trong những đối tác thương mại chính của chúng tôi. Chúng tôi chia sẻ nhiều lợi ích kinh tế với Liên minh châu Âu", ông Putin nói.

Về triển vọng kinh tế Nga

Ông Putin cho biết Nga nên phát triển các thị trường mới và vượt qua những trở ngại trong công việc của các công ty Nga ở nước ngoài.

"Trong những năm tới, Nga không chỉ thâm nhập vào 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn cải thiện đáng kể mức sống của công dân chúng tôi thông qua chính sách đối ngoại".

Về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Iran

Tổng thống Nga ca ngợi những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và bày tỏ hy vọng rằng các xu hướng tích cực sẽ dẫn đến kết quả hữu hình.

"Chúng tôi hy vọng rằng những xu hướng tích cực đã được thiết lập, bao gồm cả nhờ sự đóng góp của Tổng thống Trump, sẽ được phát triển hơn nữa", ông Putin cho biết tại cuộc họp.

Theo Tổng thống Nga, cần thiết phải ngăn chặn sự căng thẳng không kiểm soát được ở Iran, sau khi Mỹ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA).

"Nhiệm vụ này đóng vai trò quan trọng trong thể chế không phổ biến vũ khí toàn cầu. Nhiệm vụ hiện tại là duy trì thỏa thuận quan trọng này và ngăn chặn tình trạng căng thẳng không kiểm soát được ở Trung Đông".

Về nước láng giềng Ukraine

Nói về Ukraine, ông Putin cho biết miền Đông nước này vẫn trong tình trạng căng thẳng.

"Các rủi ro nghiêm trọng vẫn hiện hữu ở miền Đông Ukraine. Những nguyên nhân, trên thực tế, đều như nhau - sự thất bại của chính phủ Ukraine trong việc tuân thủ các cam kết của họ, từ chối giải quyết xung đột một cách hòa bình và hơn nữa, họ đã chứng minh sự bỏ bê trắng trợn đối với các thỏa thuận, chính phủ Ukraine không sẵn lòng để đối thoại với người dân của họ", ông Putin nói.

Tổng thống Nga lưu ý rằng Nga sẽ phản ứng lại các động thái của NATO, hiện muốn đưa Ukraine hoặc Gruzia gia nhập tổ chức và liên minh quân sự này nên suy nghĩ về hậu quả của chính sách vô trách nhiệm như vậy.

Ông Putin cho rằng nền tảng an ninh của châu Âu nằm ở việc phát triển hợp tác và sự tin tưởng.

"Chìa khóa để đảm bảo an ninh và ổn định ở châu Âu chính là sự mở rộng hợp tác và khôi phục lòng tin, thay vì thiết lập thêm căn cứ quân sự của NATO tại biên giới Nga, điều hiện đang xảy ra", ông Putin nói.

Theo Sputnik


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo