Tin Mới

Tổng thống Rouhani: 'Iran sẽ đánh bại các quan chức trong Nhà Trắng'

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tham dự phiên họp Quốc hội hôm thứ Ba để trả lời các câu hỏi về cách chính phủ của ông giải quyết một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới được áp đặt lên Tehran, Reuters đưa tin.

Theo hãng tin Reuters, trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước, Tổng thống Iran Rouhani tuyên bố đất nước của ông sẽ vượt qua những thách thức kinh tế và sẽ cho "các quan chức chống đối Iran trong Nhà Trắng" thấy rằng chính sách trừng phạt của Mỹ sẽ thất bại.

"Vấn đề kinh tế là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là việc nhiều người đã mất niềm tin vào tương lai của Iran và nghi ngờ về sức mạnh của chúng ta.

Chúng ta không sợ Mỹ hoặc các vấn đề kinh tế. Chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn này", Tổng thống Rouhani nói.

Hôm thứ Hai, ông Rouhani nói rằng Tehran hy vọng các bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân sẽ cho thấy các nỗ lực của họ để cứu thỏa thuận này trước việc Mỹ tuyên bố "rút khỏi cuộc chơi".

"Iran đã sống và hoạt động mọi nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân và với việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận, các bên còn lại dự kiến sẽ tăng cường nỗ lực và minh bạch trong việc duy trì thỏa thuẩn" trích lời ông Rouhani trao đổi với Tổng thống Pháp Macron qua điện thoại.

Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố quyết định rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran và các nước thứ ba làm ăn với Iran. Các lệnh trừng phạt đầu tiên, bao gồm việc cấm mua USD, kinh doanh vàng và kim loại quý khác, mua nhôm và thép cho mục đích công nghiệp và thực hiện các hoạt động liên quan đến nợ chính phủ của Iran, có hiệu lực từ ngày 5/8.

Đợt thứ hai, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các hoạt động xuất nhập khẩu và ngành năng lượng cũng như các giao dịch nước ngoài của Iran, sẽ được thực hiện trong tháng 11.

Sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Liên minh châu Âu cùng với các bên ký kết khác đã đồng ý nhấn mạnh mối quan tâm của họ trong việc giữ gìn quan hệ với Iran. Kể từ đó, Liên minh châu Âu đã sửa đổi Đạo luật Ngăn chặn của mình để bảo vệ quyền lợi của các công ty EU đang kinh doanh với Iran.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo