Tin Mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ: 'Các người thật đáng xấu hổ!'

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Mỹ bởi các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này khiến đồng nội tệ lira Thổ Nhĩ Kỳ tụt giá nghiêm trọng.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ ở thị trấn Unye, Tổng thống Erdogan tuyên bố: "Thật sai lầm khi dám buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải quỳ gối thông qua các lời đe dọa đối với một mục sư. Tôi đang nhắc tới những người Mỹ một lần nữa. Các người thật đáng xấu hổ. Các người đang đánh đổi đồng minh NATO lâu năm chỉ để lấy một linh mục", Tổng thống Erdogan nói thêm.

Ông Erdogan đã một lần nữa kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ bán ngoại tệ để hỗ trợ đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông báo của Washington, tỷ giá hối đoái của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại, giảm hơn 16% so với đồng USD.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu - những quan chức được cho là tham gia vào việc bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson, người bị nghi ngờ có liên quan đến phong trào Gulen.

Washington cho rằng ông Brunson đã bị bỏ tù bất hợp pháp. Ankara sau đó đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố sẽ đóng băng tài sản của Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục sư Brunson đã bị bắt giữ vào năm 2016 do có liên kết đến phong trào được thành lập bởi giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - người mà Ankara cho là chịu trách nhiệm về vụ đảo chính năm 2016.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo