Tổng thống Trump bị đâm đơn kiện

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một nhóm tự do ngôn luận đã kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã chặn người dùng Twitter từ tài khoản @realDonaldTrump.

Thông tin được đưa ra vào ngày 11/7 và nhóm này lập luận rằng hành vi của người đứng đầu nhà trắng đã vi phạm bản sửa đổi thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Vụ kiện do một tổ chức của Đại học Columbia ở New York đưa ra và được tham gia bởi một số người dùng Twitter khác.

Theo cáo buộc của tòa án liên bang ở quận phía Nam New York, việc ngăn chặn các tài khoản của Trump đã dẫn tới một nỗ lực vi hiến để đàn áp những bất đồng quan điểm.

Bởi vì Tổng thống thường xuyên dùng Twitter để đưa ra các tuyên bố về chính sách, tài khoản của ông đủ tiêu chuẩn là một diễn đàn công cộng, từ đó chính phủ không thể ngăn chặn tài khoảng của mọi người.

Tổng thống Trump bị đâm đơn kiện - ảnh 1Twitter cá nhân của Tổng thống Trump được coi là một diễn đàn cộng đồng

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra lời bình luận nào về vấn đề này. Tháng trước, phát ngôn viên của Nhà Trắng, bà Sean Spicer, cho biết các tin tweet của ông Trump được coi là "tuyên bố chính thức của tổng thống Hoa Kỳ".

Đơn khiếu nại từ nhóm tự do ngôn luận hồi tháng trước đã cảnh báo rằng họ sẽ kiện nếu như Tổng thống không bỏ chặn tài khoản của họ.

Joseph Papp, một trong bảy người dùng Twitter tham gia vụ kiện, nói: "Mọi người đều có quyền nhìn thấy những tweets của tổng thống vì nó có ý nghĩa quan trọng đối với nền dân chủ.”

Việc sử dụng Twitter của Tổng thống Trump đã gây được sự quan tâm mãnh liệt đối với bài bình luận của ông về chương trình nghị sự và những vấn đề nổi bật khác. Các bài tweet của ông thường dẫn tới hàng chục nghìn bài báo và các thông tin quan trọng.

Vụ kiện liên bang, số hồ sơ số 1: 17-CV-05205, đã được nộp ở Quận Nam New York. 

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu