Tin Mới

Tổng thống Trump cấm công ty Mỹ sử dụng công nghệ 'gây rủi ro an ninh'

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp trong tuần này nhằm ngăn chặn các công ty nội địa sử dụng công nghệ được coi là "rủi ro an ninh quốc gia". Động thái này được cho là nhắm vào công ty công nghệ Huawei, vốn bị Washington coi là gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, đạo luật năm 1977 trao cho Tổng thống quyền điều chỉnh thương mại giữa các tiểu bang trong trường hợp xảy ra "mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại hoặc kinh tế của Mỹ" bắt nguồn từ "toàn bộ hoặc một phần đáng kể bên ngoài lãnh thổ". 

Bộ Thương mại Mỹ sẽ vạch ra kế hoạch hành động thực thi đạo luật của Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

Đầu tuần này, chính quyền Trump đã giáng vài "đòn đánh" vào Huawei - nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc. Hôm thứ Năm, 4 nhà mạng viễn thông lớn nhất của Mỹ - Verizon, AT & T, T-Mobile và Sprint - đã đồng ý không sử dụng các thiết bị của Huawei trên nền tảng mạng 5G của các nhà mạng này và ngay hôm sau, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu nhất trí chặn China Mobile - hãng vận tải viễn thông lớn nhất Trung Quốc, tiếp cận thị trường Mỹ.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Huawei - Liang Hua, cho biết ông sẵn sàng ký cam kết với chính phủ các nước lo lắng công ty này là gián điệp của chính quyền Bắc Kinh. Cộng đồng tình báo Mỹ từ lâu đã cho rằng phía Bắc Kinh yêu cầu các công ty như Huawei duy trì quyền truy cập "cửa sau" vào các thiết bị của họ và chuyển dữ liệu khách hàng cho chính phủ Trung Quốc.

"Không có nghĩa vụ nào về việc Huawei hợp tác với chính phủ Trung Quốc theo cách mà người Mỹ đang chỉ ra", Phó Chủ tịch Huawei tại khu vực Tây Âu Tim Watkins nói với BBC hôm thứ Ba. "Không có sự ràng buộc nào trong luật tình báo quốc gia của Trung Quốc rằng chúng tôi phải trao dữ liệu khách hàng hoặc thông tin tình báo mà chúng tôi không muốn bàn giao hoặc chúng tôi coi là nhạy cảm".

Giám đốc tài chính của Huawei - bà Mạnh Vãn Chu, đã bị bắt vào cuối năm ngoái tại Vancouver (Canada) và hiện phải đối mặt với việc dẫn độ sang Mỹ, nơi bà bị buộc tội âm mưu phá vỡ các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Iran. Bắc Kinh đã gọi việc giam giữ bà Mạnh và các cáo buộc chống lại CFO của Huawei  bắt nguồn từ "động cơ chính trị".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo