Tin Mới

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc 'phát tán dịch bệnh'

(Ngày Nay) - Phát biểu trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì phát tán dịch bệnh ra khắp thế giới.

Cụ thể, ông Trump cáo buộc chính quyền Bắc Kinh cho phép người dân rời Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dù đã tiến hành cách ly nhiều địa phương.

“Chúng ta phải chịu trách nhiệm đối với quốc gia đã gây ra bệnh dịch này cho thế giới - Trung Quốc,” ông Trump nói trong bài phát biểu. “Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới - tổ chức hầu như do Trung Quốc kiểm soát, đã tuyên bố sai rằng không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Sau đó, họ nói một cách sai sự thật rằng những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh. Liên Hợp Quốc phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về hành động của họ”.

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng nhắc tới vaccine COVID-19 và khẳng định "chúng ta sẽ đánh bại virus và chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch."

Sau bài phát biểu, đại sứ Liên Hợp Quốc của Trung Quốc Zhang Jun đã cho rằng những cáo buộc của Tổng thống Trump chống lại Trung Quốc là "vô căn cứ" và nói rằng "những lời nói dối lặp đi lặp lại hàng nghìn lần vẫn chỉ là lời nói dối."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện một giọng điệu hòa giải trong bài phát biểu ảo được ghi trước của ông trước Đại hội đồng, kêu gọi tăng cường hợp tác đối với đại dịch và nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có ý định chống lại “Chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ quốc gia nào”.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện một giọng điệu hòa giải trong bài phát biểu trước Đại hội đồng, kêu gọi tăng cường hợp tác đối với đại dịch và nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có ý định  “Chiến tranh Lạnh hay Nóng với bất kỳ quốc gia nào”.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo