Tin Mới

Tổng thống Trump đe dọa sẽ để quân đội xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump vẫn chưa từ bỏ mong muốn xây dựng một bức tường biên giới phía nam, nhất là trong bối cảnh hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ đang kêu gọi được tị nạn tại nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về tình hình an ninh biên giới phía nam và hứa rằng quân đội nước này sẽ xây dựng bức tường ở biên giới Mexico nếu Đảng Dân chủ không bỏ phiếu ủng hộ.

Theo ông Trump, những người di cư ở Trung Mỹ đã không xâm nhập được vào Mỹ nhờ cơ sở hạ tầng biên giới, bao gồm cả "những bức tường và hàng rào mới được tạm thời xây dựng".

Ông cho rằng một "Vạn lý trường thành" sẽ là giải pháp tốt hơn cho vấn đề này, nhưng đảng Dân chủ đang cản trở việc xây dựng nó.

"Chúng tôi đã xây dựng các phần mới (bức tường) và cải tạo hoàn toàn những phần khác, làm cho chúng trở nên như mới", ông Trump nói. "Tuy nhiên, đảng Dân chủ vì lý do chính trị nghiêm ngặt và vì họ đã bị kéo đi quá xa, khước từ an ninh biên giới. Họ muốn có biên giới mở cho bất kỳ ai tiến vào. Điều này mang đến tội ác và bệnh tật quy mô lớn", ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ngồi lại với Chuck Schumer và Nancy Pelosi - các nhà lãnh đạo thiểu số của Đảng Dân chủ trong Thượng viện và Hạ viện, khi cả ba cùng tìm cách đảm bảo một thỏa thuận chi tiêu trước thời hạn đóng cửa chính phủ ngày 21/12.

ÔNg Trump trước đó đã yêu cầu 5 tỷ USD tiền xây dựng bức tường biên giới và đe dọa sẽ buộc chính phủ đóng cửa một phần nếu ông không nhận được tiền từ Quốc hội. Đảng Dân chủ thẳng thừng từ chối yêu sách của ông và Quốc hội đã phê chuẩn dự luật chi tiêu trong hai tuần để ngăn chặn sự đóng cửa.

Chính quyền Trump từ lâu đã ủng hộ chính sách an ninh biên giới mạnh mẽ hơn, một trong những lời hứa trong chiến dịch bầu cử của ông Trump là xây dựng một bức tường ở biên giới phía nam của đất nước.

Vấn đề biên giới trở thành tâm điểm chú ý trở lại vào tháng 10 sau khi các đoàn di dân Trung Mỹ đã tiến đến biên giới Mỹ-Mexico. Những người di cư, với hy vọng được xin tị nạn ở Mỹ, đã mắc kẹt tại các hàng rào và liên tiếp đụng độ với lực lượng biên phòng Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo