Tin Mới

Tổng thống Trump gợi lại sự kiện Trân Châu Cảng trước mặt Thủ tướng Abe

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã khơi gợi lại sự kiện thảm khốc nhất trong lịch sử quan hệ Mỹ-Nhật trong một cuộc trò chuyện cứng rắn với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Tôi vẫn nhớ vụ việc Trân Châu Cảng", Tổng thống Mỹ đã nhắc lại sự kiện diễn ra vào ngày 7/12 năm 1941, khi Không quân Nhật Bản ném bom căn cứ Hải quân của Mỹ đóng ở quần đảo Hawaii, động thái thúc đẩy việc tham chiến của Mỹ tại Thế chiến II.

Lời nhắc này đã được đưa ra trong chuyến thăm vào tháng 6 của ông Abe tới Nhà Trắng và tại đây ông Trump đã chỉ trích các chính sách kinh tế của Nhật Bản sau khi đưa ra tuyên bố nhạy cảm này, tờ Washington Post đưa tin.

Quan hệ thương mại của Mỹ với Nhật Bản hiện đang thâm hụt, khi giá trị hàng hóa Nhật nhập khẩu vào thị trường Mỹ vượt quá giá trị hàng hóa của Mỹ xuất khẩu vào thị trường Nhật. Mỹ duy trì thâm hụt khoảng 69 tỷ USD với Nhật Bản, theo số liệu năm 2016 từ Đại diện Thương mại Mỹ. Các quan chức Nhật Bản sau đó tuyên bố ông Trump không hiểu đầy đủ về bản chất của mối quan hệ thương mại song phương.

Trong khi đồng ý với sự không hài lòng của ông Trump về sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại Mỹ-Nhật, ông Hiroshige Seko - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản, cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ phải "gánh hậu quả lớn" nếu chính phủ Mỹ tiếp tục đánh thuế ngành công nghiệp của nước Nhật.

"Để giảm thâm hụt thương mại sẽ rất khó khăn và tôi nghĩ mọi người cần hiểu điều đó. Chúng tôi hiểu rằng Tổng thống Trump muốn giảm thâm hụt thương mại, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là chính quyền của ông ta phải tìm ra gốc rễ. Nếu ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản bị suy yếu, nó sẽ không thể đầu tư vào Mỹ”, ông Seko cho biết.

Trước khi gặp mặt Thủ tướng Abe, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Nhật Bản đã ngăn chặn ô tô của Mỹ thâm nhập vào thị trường nước này. Công ty Ford Motor Co. đã từ thị trường Nhật Bản "bởi vì không thể bán xe ở đó", ông Trump tuyên bố hồi tháng 2.

Theo tờ Washington Post, ông Abe đã cho thấy mức độ kiên nhẫn đáng kinh ngạc trong các cuộc họp với Tổng thống Trump, mặc cho sự thiếu hiểu biết về dữ liệu kinh tế nhất định và không lưu ý đến lời khuyên của Tokyo về vấn đề Triều Tiên.

Quan điểm đối lập của ông Trump về quan hệ thương mại với Nhật Bản dường như đã không thay đổi trong nhiều năm qua.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1987 trên show truyền hình của Oprah Winfrey, ông Trump đã phát biểu: "Chúng ta là một quốc gia mắc nợ. Điều gì đó sẽ xảy ra trong vài năm tới với đất nước này, bởi vì bạn không thể tiếp tục mất 200 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng ta lại để hàng hóa Nhật Bản tràn ngập thị trường của mình. Đây không phải là thương mại tự do. Nếu bạn thử đến Nhật Bản ngay bây giờ và bán một cái gì đó, hãy quên điều đó đi bởi đó là điều gần như bất khả thi".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo