Tin Mới

Tổng thống Trump kêu gọi lệnh ngừng bắn tại Syria

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngừng chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria và đã chỉ đạo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán.

Ông Trump đã có một cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Erdogan, kêu gọi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh ngừng bắn ngay lập tức, theo thông báo mới nhất của Phó Tổng thống Mike Pence trên Fox News.

Phó Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông Trump đã chỉ đạo ông và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien dẫn đầu một phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán với chính quyền Ankara.

Một quan chức Nhà Trắng nói với báo giới rằng phía Washington tự tin có thể ngăn chặn Ankara tiếp tục điều quân tới biên giới phía bắc Syria - địa bàn của các lực lượng dân quân người Kurd.

"Chúng tôi vẫn cam kết theo đuổi con đường ngoại giao, đó là lý do tại sao Tổng thống chỉ đạo một phái đoàn cấp cao tới Ankara càng nhanh càng tốt để xem liệu chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận hay không. Tổng thống cam kết chấm dứt những hành động bạo lực và chết chóc ở biên giới đông bắc Syria", một quan chức ccấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

"Điều chúng tôi đang cố gắng trước hết là khôi phục tình hình tốt nhất có thể thông qua lệnh ngừng bắn, thông qua việc hòa giải các lợi ích khác nhau đang diễn ra tại thời điểm này và đảm bảo rằng các lực lượng khác nhau, không chỉ gồm SDF (phiến quân người Kurd), quân đội Mỹ, mà còn là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các lực lượng Nga và Syria", nguồn tin cho biết.

Khi được hỏi về thời gian chính xác phái đoàn Mỹ dự kiến đến Thổ Nhĩ Kỳ, quan chức này từ chối bình luận, giải thích rằng chính quyền Washington không nghĩ rằng các cuộc đàm phán có thể diễn ra thuận lợi cho tới hiện tại.

"Tôi nghĩ rằng Tổng thống sẽ không sẵn sàng gửi một phái đoàn cấp cao sau một thông báo ngắn như vậy trừ khi ông ấy khá tự tin có ít nhất một cơ hội đạt được lệnh ngừng bắn", quan chức Nhà Trắng nói.

Truyền thông Mỹ đưa tin hôm thứ Hai rằng Tổng thống Trump cũng đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) lãnh đạo và đã nhận được đảm bảo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng thành phố Kobani (tỉnh Aleppo, Syria) sẽ không bị tấn công.

Trước đó, ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng mình đang ban hành một mệnh lệnh hành pháp chống lại các quan chức hiện tại và trước đây của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như bất kỳ người nào "góp phần vào các hành động gây bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria".

Tổng thống Mỹ cũng cho biết hôm thứ Hai rằng ông hy vọng rằng Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ bảo vệ người Kurd khỏi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phần lớn quân đội Mỹ rút về nước.

Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch "Hòa bình Mùa xuân" tuyên bố nhắm vào những kẻ khủng bố ở phía bắc Syria và phía đông sông Euphrates. Trong số các nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ chỉ định là khủng bố, hầu hết là lực lượng người Kurd, mà theo phía Ankara khẳng định, có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo