Tin Mới

Tổng thống Trump lên tiếng chê bai đảng Dân chủ trước mặt giới quân đội

(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày Giáng sinh của Tổng thống Donald Trump, ma túy đang chảy qua biên giới, Cục Dự trữ Liên bang đang làm bất ổn nền kinh tế và đảng Dân chủ đang chuẩn bị quấy rối ông với các yêu cầu giám sát,...là các vấn đề được ông nêu ra.

"Đó là một sự ô nhục, những gì đang xảy ra ở đất nước chúng ta", ông Trump nổi giận sau khi chê bai đảng Dân chủ là những kẻ đạo đức giả và nhắc lại việc ông đã sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey.

"Nhưng khác với điều đó. Tôi chúc mọi người một Giáng sinh vui vẻ", ông Trump tuyên bố.

Nếu hầu hết người Mỹ đang nghỉ ngơi vào dịp Giáng sinh, Tổng thống Trump lại đang trong giai đoạn bộn bề công việc nhất, ông đã phải hủy bỏ kỳ nghỉ mát của mình để ở lại Nhà Trắng giải quyết các công việc sau khi một phần chính phủ Mỹ phải đóng cửa do bất đồng về ngân sách chi tiêu trong năm 2019.

Ông Trump đã gọi điện hỏi thăm quân đội và nhắc lại cam kết về việc xây dựng một bức tường biên giới, quan điểm chính sách đối ngoại độc lập và nhấn mạnh rằng chiến dịch của ông không dính líu tới Nga.

Vị Tổng thống cũng thừa nhận sự bế tắc với đảng Dân chủ về khoản ngân sách dành cho việc xây dựng bức tường chưa thể giải quyết ngay trước mắt.

"Tôi không thể nói với bạn khi nào chính phủ sẽ mở cửa trở lại. Tôi có thể nói với bạn rằng nó sẽ không mở cho đến khi chúng tôi có một bức tường, một hàng rào, hay bất cứ tên gì mà họ muốn gọi", ông Trump nói.

Cuộc điện thoại của ông Trump sử dụng màn chiếu với hình ảnh của các binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Alaska, Bahrain, đảo Guam và Qatar - nhưng không phải là các khu vực chiến tranh như Iraq, Afghanistan hay Syria.

"Sẽ thật tuyệt khi chúng ta có thể yêu cầu ít tiền hơn cho quân đội của mình", Tổng thống Trump nói, mà không đề cập cụ thể đến các quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan. "Hiện tại chúng ta vẫn đang phải trả tiền để đóng vai cảnh sát của thế giới, thế nhưng các nước khác phải giúp đỡ chúng ta".

Mặc dù ông Trump bày tỏ sự tin tưởng vào Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ vào hôm thứ Hai bằng cách công khai các cuộc gọi của mình với những CEO của các ngân hàng để kiểm tra tính thanh khoản của họ, Tổng thống Mỹ dường như một lần nữa đã mắc sai lầm khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã tăng lãi suất quá nhanh, khiến các nhà đầu tư lo ngại và khiến cổ phiếu sụt giảm. Ông nhấn mạnh thị trường đã chín muồi cho các nhà đầu tư. "Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội và tuyệt vời để mua vào".

Tổng thống Trump đã dành nhiều ngày qua ở lại Nhà Trắng và chỉ đến Nhà thờ Quốc gia vào đêm Giáng sinh.

Ông là vị Tổng thống đầu tiên dành Giáng sinh tại Nhà Trắng sau 18 năm, người cuối cùng là cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000.

"Tôi yêu Nhà Trắng, nhưng tôi không thể ở cùng gia đình. Tôi nghĩ sẽ là sai lầm khi ở cùng gia đình, gia đình tôi ở Florida và tôi không muốn ở đó khi những người khác còn bị tổn thương", ông Trump giải thích hôm thứ Ba.

Ông tuyên bố, không có bằng chứng cho thấy việc các nhân viên liên bang phải làm việc hoặc tạm thời nghỉ ở nhà mà không được trả lương và họ thấu hiểu kế hoạch xây dựng bức tường biên giới và sẽ hỗ trợ ông cho nhiệm vụ này.

Vị Tổng thống nhấn mạnh rằng việc đóng cửa chính phủ là lỗi của đảng Dân chủ và lặp lại yêu cầu của mình về một hàng rào biên giới được tài trợ trước khi chính phủ có thể mở cửa trở lại. Ông Trump tuyên bố sẽ tới bang Texas vào cuối tháng 1 để quan sát một phần của bức tường đang được xây dựng.

Nhưng nhà lãnh đạo cũng không đưa ra bất kỳ phương pháp mới nào để khiến đảng Dân chủ ký chấp thuận khoản tài trợ, ngoài việc nói rằng ông luôn sẵn sàng gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Dân chủ - Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và người phát ngôn của Hạ viện, nghị sĩ Nancy Pelosi. Thay vào đó, ông đã tuyên bố các đối thủ chính trị của mình chuẩn bị cho "sự quấy rối của Tổng thống" khi họ giành quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1.

"Chúng tôi biết cách xử lý điều đó. Tôi biết làm thế nào để xử lý điều đó tốt hơn bất cứ ai", ông Trump tuyên bố.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo