Tin Mới

Tổng thống Trump muốn gặp Chủ tịch Kim tại khu DMZ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên Twitter, trong lần dừng chân tiếp theo tới Hàn Quốc, ông muốn gặp mặt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự DMZ "chỉ để bắt tay và nói lời chào".

"Sau một số cuộc họp rất quan trọng, bao gồm cuộc gặp của tôi với Chủ tịch Trung Quốc, tôi sẽ rời Nhật Bản đến Hàn Quốc (với Tổng thống Moon). Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên nhìn thấy thông điệp này, tôi sẽ gặp ông ấy tại khu vực DMZ chỉ để bắt tay và nói lời chào", trích bài đăng của ông Trump.

Trump và Kim gặp nhau lần cuối tại Hà Nội vào tháng 2 vừa qua mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận quan trọng nào.

Chủ tịch Kim nhấn mạnh rằng phía Washington không chịu nhượng bộ trong việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận lên Triều Tiên, trong khi Tổng thống Trump tuyên bố phía đối phương chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Vào đầu tuần này, phía Bình Nhưỡng cảnh báo rằng thời gian để bắt đầu lại các cuộc đàm phán sắp hết và phê phán Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "không đủ chín chắn" để đối thoại với Triều Tiên.

Năm 1953, Chiến tranh Triều Tiên kết thúc mà không có hiệp ước hòa bình vĩnh viễn, mà chỉ là một lệnh ngừng bắn. Khu phi quân sự DMZ, nơi ông Trump muốn gặp Chủ tịch Kim, là biểu tượng cuối cùng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh còn sót lại trên bán đảo Triều Tiên và cũng là nơi được canh phòng cẩn mật nhất thế giới.

Trong tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm chính thức Triều Tiên trước thềm cuộc gặp mặt với Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết ủng hộ đồng minh thân cận của mình, bất kể tình hình quốc tế diễn biến như nào. Động thái này cho thấy Bắc Kinh muốn khẳng định vị thế không thể tách rời của mình trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và không muốn bị lép vế so với Moscow hay Washington.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo