Tin Mới

Tổng thống Trump: 'Người Iran chưa từng thua trên bàn đàm phán'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã bất ngờ đăng tải thông điệp ngắn gọn trên Twitter: "Hãy nhớ rằng, người Iran chưa từng chiến thắng cuộc chiến tranh nào, nhưng họ chưa bao giờ để thua trên bàn đàm phán".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai rằng Iran đã từ chối cho phép ông đến thăm thủ đô Tehran để giải quyết vấn đề của người dân Iran.

"Gần đây tôi đã đề nghị được thăm Tehran và nói chuyện trực tiếp với người dân Iran. Chính phủ Iran đã không chấp nhận đề nghị của tôi", ông Pompeo tuyên bố.

Tuần trước, ông Trump đã thừa nhận rằng "việc thỏa thuạn với Iran ngày càng khó khăn hơn", Tổng thống Mỹ có ý đề cập đến thỏa thuận mới thay thế thỏa thuận hạt nhân 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Ngoại trưởng Pompeo đã chỉ ra rằng ông Trump quan tâm đến các cuộc đàm phán với Iran nhưng ông cũng muốn thay đổi "hành vi" của Tehran.

Về phần mình, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook, đã lập luận rằng chính quyền Trump rất chân thành trong các cuộc đàm phán với Iran để đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới. Ông Hook nói thêm rằng Tổng thống Trump sẽ rất vui khi được ngồi xuống bàn đàm phán với lãnh đạo của Iran mặc dù Tehran đã từ chối điều này.

Đến lượt mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã báo hiệu sự sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhưng nhấn mạnh rằng trước tiên Washington nên dỡ bỏ các lệnh cấm vận nhắm vào nước này.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán. Tôi yêu cầu các ngài từ bỏ hành vi bắt nạt và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi đã sẵn sàng", ông Rouhani tuyên bố hồi đầu tháng này.

Tổng thống Rouhani nói thêm rằng Iran đã chuyển cách tiếp cận từ "kiên nhẫn chiến lược" sang "hành động có đi có lại" và sẽ phản ứng bằng bất kỳ động thái nào của Washington liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo