Tin Mới

Tổng thống Trump phớt lờ ý tưởng trung gian hòa giải với Iran

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) tại New York đã không được lên kế hoạch "tại thời điểm này".

"Tôi không bao giờ loại trừ bất cứ điều gì, nhưng không có gì được lên lịch vào lúc này", ông Trump nói với các phóng viên vào thứ Hai, khi được hỏi về những nỗ lực của Pháp trong việc hòa giải vấn đề Iran, Tổng thống Trump nói rằng "chúng tôi không cần một người hòa giải, họ tự biết phải gọi cho ai".

Đầu tháng này, phía Paris cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa Iran trở lại tuân thủ đầy đủ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Cụ thể, trong nỗ lực giải cứu JCPOA, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất khoản tín dụng trị giá 15 tỷ USD cho Iran để đổi lấy việc nước này cam kết tuân thủ thỏa thuận. Kế hoạch này đã được thảo luận với Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo đã hưởng ứng tích cực với ý tưởng này.

Vào tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi JCPOA và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Một năm sau, Tehran được biết rằng họ sẽ bắt đầu từ bỏ các phần nghĩa vụ hạt nhân của mình sau mỗi 60 ngày trừ khi châu Âu đảm bảo lợi ích của Iran theo thỏa thuận.

Trong nhiều tháng qua, Paris đã cố gắng để cứu vãn thỏa thuận bằng cách tổ chức các cuộc họp và tham vấn với lãnh đạo Iran.

Tuy nhiên, trước đó vào tháng 9, Iran đã bắt đầu giai đoạn thứ ba để từ bỏ các nghĩa vụ của mình.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết một cuộc gặp giữa Rouhani và Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là có thể xảy ra, nhưng chỉ ở dạng 5 + 1 tương tự như được sử dụng trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, chứ không phải một cuộc họp song phương.

Tổng thống Rouhani trước đó nói rằng Iran sẽ đề xuất một sáng kiến mới để đảm bảo an ninh cho Vịnh Ba Tư và Biển Oman tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, với kế hoạch kêu gọi hợp tác giữa các nước trong khu vực.

Chuyến đi của Rouhani tới trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York đi ngược lại bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran. Tình hình tại Vùng Vịnh ngày càng leo thang sau khi Washington đổ lỗi cho Tehran đứng sau cuộc tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu lớn nhất của Arab Saudi.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel và Thủ tướng Anh Johnson, đã khẳng định rằng Iran đứng sau vụ tấn công ngày 14/9.

Tổng thống Rouhani nói rằng Washington tìm cách lợi dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi nhằm đạt được các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD và duy trì sự hiện diện lâu dài ở Trung Đông.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo