Tin Mới

Tổng thống Trump phủ nhận 'chủ nghĩa da trắng' là mối đe dọa

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án vụ nổ súng ở New Zealand nhưng không đồng tình với đánh giá rằng chủ nghĩa da trắng là mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hoài nghi về mức độ đe dọa của chủ nghĩa dân tộc da trắng ở nước này và trên toàn thế giới, sau vụ thảm sát người Hồi giáo tại New Zealand hôm thứ Sáu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi phủ quyết quyết định của Quốc hội về việc chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia liên quan đến biên giới phía nam, ông Trump đã lên án vụ nổ súng và bày tỏ sự thông cảm với các nạn nhân đã thiệt mạng tại "chốn thờ phụng bỗng biến thành cảnh giết chóc tà ác".

Khi được hỏi về quan điểm của ông về chủ nghĩa dân tộc trắng trên khắp thế giới, Tổng thống Mỹ nói rằng ông không nghĩ đó là một mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng.

"Tôi không  thực sự nghĩ vậy. Tôi nghĩ đó là một nhóm nhỏ những người có vấn đề, nhưng rất nghiêm trọng", ông Trump nhận định.

Nghi phạm nổ súng, người đã giết 49 người ở các nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hôm thứ Sáu, đã công bố một bản tuyên ngôn, trong đó nói rằng hắn ủng hộ Tổng thống Trump như một biểu tượng của "bản sắc da trắng được đổi mới".

"Bạn có phải là người ủng hộ Donald Trump không?", đây là một trong những câu hỏi mà nghi pham Brenton Tarrant đặt ra. "Là biểu tượng của bản sắc da trắng được đổi mới và mục đích chung? Chắc chắn. Là một nhà hoạch định và lãnh đạo chính sách? Thưa Chúa, không phải vậy".

Khi được hỏi về bản tuyên ngôn này, Tổng thống Trump thừa nhận ông không biết về nó.

"Tôi chưa nhìn thấy bản tài liệu", ông nói, "Nhưng tôi nghĩ đó là một sự kiện khủng khiếp, một điều kinh khủng, ô nhục".

Các quan chức Nhà Trắng của tỏ ra không hài lòng khi Tổng thống Mỹ có liên hệ tới vụ khủng bố tại New Zealand.

"Thật phẫn nộ khi thậm chí tạo ra mối liên hệ giữa một kẻ loạn trí đã gây ra tội ác tà ác này với Tổng thống, người đã nhiều lần lên án sự cố chấp, phân biệt chủng tộc và nói rõ rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố", bà Mercedes Schlapp - giám đốc truyền thông chiến lược của Nhà Trắng , nói với các phóng viên: "Chúng tôi ở đây để hỗ trợ và sát cánh với người dân New Zealand."

Sau vụ việc, ông Trump đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, ông đã "gửi lời chia buồn, cầu nguyện và sẵn sàng với bất kỳ sự giúp đỡ nào mà Mỹ có thể cung cấp", theo Fox News.

Brenton Tarrant - kẻ bị toà án New Zealand buộc tội giết người, đã sử dụng rất nhiều biểu tượng siêu quyền lực và cực đoan da trắng trong tuyên ngôn của mình.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo