Tin Mới

Tổng thống Trump: Thỏa thuận Brexit có thể làm tổn thương thương mại Anh-Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất có thể cản trở thương mại giữa Washington và London.

Trong một cuộc phỏng vấn bên ngoài Nhà Trắng hôm thứ Hai, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May có vẻ tốt cho Liên minh châu Âu, tuy nhiên, thương mại của Anh và Mỹ có thể bị cản trở bởi các điều khoản của thỏa thuận, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

“Tôi nghĩ chúng ta phải xem xét nghiêm túc việc Anh có được phép giao dịch hay không. Bởi vì ngay bây giờ nếu bạn nhìn vào thỏa thuận, họ có thể không có khả năng giao dịch với chúng tôi. Và đó không phải là một điều tốt. Tôi không nghĩ họ có ý đó", ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng hy vọng rằng Thủ tướng Anh sẽ có thể "giải quyết được điều khoản", nhưng không chỉ rõ chi tiết nào trong bản thỏa thuận Brexit khiến mình cảm thấy bất an.

Văn phòng của bà May trả lời chỉ trong vòng vài phút, lưu ý rằng thỏa thuận của Anh về việc rời Liên minh châu Âu sẽ cho phép nước này ký các giao dịch thương mại với Mỹ.

"Tuyên bố chính trị mà chúng tôi đã đồng ý với EU rất rõ ràng: chúng tôi sẽ có một chính sách thương mại độc lập để Anh có thể ký các thỏa thuận thương mại với các nước trên thế giới - kể cả với Mỹ", một phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng May cho biết. .

"Chúng tôi đã đặt nền tảng cho một thỏa thuận đầy tham vọng với Mỹ thông qua các nhóm làm việc chung đã gặp mặt 5 lần cho đến nay", phát ngôn viên nói thêm.

Theo thỏa thuận được bảo đảm với các nhà lãnh đạo EU vào ngày Chủ nhật, Vương quốc Anh sẽ rời khỏi khối liên minh trong tháng 3 năm sau với quan hệ thương mại hai bên vẫn được duy trì chặt chẽ. Tuy nhiên, thỏa thuận này hiện phải được chấp thuận bởi Quốc hội Anh, nơi bà May đã phải đối mặt với sự phản ứng mạnh mẽ đến từ phe đối lập Công Đảng và các đồng minh trong đảng Bảo thủ của mình.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo