Tin Mới

Tổng thống Trump: 'Trung Quốc đang gây áp lực lên Triều Tiên'

(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Ba đã đưa ra tuyên bố khẳng định quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Trung Quốc đang gây áp lực lên Triều Tiên và sự cần thiết của các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Tuyên bố, được chia sẻ trên trang Twitter của Tổng thống Trump cho biết: "Triều Tiên đang chịu áp lực to lớn từ phía Trung Quốc vì các tranh chấp thương mại lớn của chúng tôi với chính phủ Trung Quốc.", ông Trump cũng cho biết viện trợ của Bắc Kinh cho Bình Nhưỡng là  "không hữu ích".

Ngoài ra, ông Trump cũng lên tiếng về sự cần thiết của các cuộc tập trung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, động thái luôn khiến Triều Tiên quan ngại. Trong tuyên bố này, Tổng thống Mỹ lưu ý rằng ông có thể "ngay lập tức" khởi động lại các cuộc tập trận chung như vậy nếu ông muốn.

"Tuy nhiên, Tổng thống tin rằng mối quan hệ của ông ấy với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rất tốt và nồng ấm và không có lý do tại thời điểm này để chi số tiền lớn vào các cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Tổng thống có thể ngay lập tức bắt đầu tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản", theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Những phát biểu mới nhất này được đưa ra vài ngày sau khi tờ Washington Post tiết lộ rằng lá thư của ông Kim Yong Chol - phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, là nguyên nhân khiến chuyến công du đến Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo bị hủy. Bức thư được cho là đã bày tỏ mối quan tâm chính thức của Triều Tiên về số phận của các cuộc đàm phán trong tương lai giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Kim và Trump đã lần đầu tiên gặp nhau vào đầu tháng 6 tại Singapore, đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử trong quan hệ hai nước. Vào cuối cuộc họp, cả hai đã ký một tuyên bố gồm 4 điểm cho thấy hai nước sẽ cải thiện quan hệ như thế nào.

Theo Sputnik


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo