Tin Mới

Tổng thống Trump yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét phương án giảm quân tại Hàn Quốc

(Ngày Nay) - Tờ “Thời báo New York” ngày 4/5 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc xem xét kế hoạch giảm số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, chỉ vài tuần trước khi ông có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập. Ảnh: The Hills Times

Nguồn tin trên dẫn lời các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết vấn đề giảm quân số không phải là một "quân bài mặc cả" trong cuộc đối thoại của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, một hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên có thể khiến Mỹ không còn cần thiết đồn đóng tới 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc như hiện nay. 

Trên thực tế, Tổng thống Trump vốn đã quyết tâm rút binh sĩ nước này khỏi Hàn Quốc vì ông cho rằng Mỹ không được chia sẻ một cách công bằng về chi phí để duy trì lực lượng này. Vấn đề này từng khiến quan hệ đồng minh Washington-Seoul căng thẳng. Theo một thỏa thuận dự kiến hết hạn vào năm 2018, Hàn Quốc đóng góp 50% chi phí (khoảng trên 800 triệu USD/năm) trong tổng kinh phi để duy trì lực lượng quân sự Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên. Song Chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu Seoul phải chi toàn bộ.

“Thời báo New York” cho biết các quan chức trên không nói rõ Tổng thống Trump đang tìm cách rút hết binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc hay chỉ giảm một phần. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng vừa xuất hiện một nhân tố mới đầy bất ngờ, đó là triển vọng chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên giữa hai miền. Diễn biến mới này làm dấy lên đồn đoán Tổng thông Trump có thể đưa ra đề nghị rút quân khỏi Hàn Quốc nhằm “đáp lễ” các nhượng bộ của người đồng cấp Kim Jong-un.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis từng bóng gió nói rằng tương lai của quân đội Mỹ tại Bán đảo Triều Tiên có thể “nằm trên bàn đàm phán”. Dù vậy, Phát ngôn viên Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Patrick Ryder cho hay ông chưa có thông tin về việc Mỹ chuẩn bị phương án rút quân khỏi Hàn Quốc.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 4/5, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết Mỹ không xem xét giảm quân số đồn trú tại Hàn Quốc như thông tin do tờ “Thời báo New York” đăng tải.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo