Tin Mới

Tổng Thư ký LHQ: 'Hợp tác quốc tế đang bị tổn hại'

(Ngày Nay) - Thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có mà không thể giải quyết bởi các quốc gia riêng rẽ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - ông Antonio Guterres,  tuyên bố.

"Hợp tác quốc tế đang bị tổn hại. Đây là nghịch lý cuối cùng của thế giới ngày nay. Tôi tin rằng đằng sau nghịch lý này, có một sự thiếu hụt lớn về niềm tin. Thế giới của chúng ta đang phải chịu đựng xu hướng thiếu hụt niềm tin. Điều này diễn ra trên nhiều cấp độ: niềm tin giữa người dân và các tổ chức chính trị, niềm tin giữa các quốc gia, niềm tin vào các tổ chức quốc tế, cụ thể là Liên Hợp Quốc", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres phát biểu tại Diễn đàn Doha.

Ông cũng nhấn mạnh rằng thế giới cần các phản ứng mang tính toàn cầu đối với các thách thức này hơn bao giờ hết và các vấn đề không thể được giải quyết độc lập bởi các quốc gia riêng rẽ.

"Chúng ta phải đối mặt với những thách thức to lớn mà bất kỳ quốc gia nào cũng không thể tự mình giải quyết. Biến đổi khí hậu, thách thức chính của thời đại chúng ta, người di cư và người tị nạn, mọi người di chuyển khắp nơi, sự gia tăng của các cuộc xung đột ngày càng liên kết với nhau và chính nó được liên kết với các mối đe dọa mới hơn của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu và tội phạm quốc tế", Tổng Thư ký Guterres nói bên lề diễn đàn.

Ngoài ra, vị quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng chỉ riêng xã hội đa phương và đa cực không đảm bảo hòa bình trên thế giới.

"Châu Âu trải qua hệ thống đa cực 100 năm trước. Nhưng các khuôn khổ về hợp tác quốc tế và giải quyết vấn đề không nằm ở đó. Không có tổ chức đa phương nào ở châu Âu trước Thế chiến I và hậu quả là Thế chiến II", ông Guterres chỉ ra.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh đặc biệt vào các biện pháp phòng ngừa, ông chỉ ra rằng với số lượng các vấn đề toàn cầu gây nguy hiểm cho nền hòa bình và an ninh của thế giới, "khả năng ngăn chặn" là quan trọng hơn bao giờ hết.

Diễn đàn Doha kéo dài trong 2 ngày - tập hợp các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới - đã kết thúc tại thủ đô của Qatar vào Chủ nhật tuần trước. Một số chính trị gia và Bộ trưởng nổi tiếng của thế giới, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif,  Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tham gia sự kiện này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo