Tin Mới

Tổng Thư ký LHQ lên án vụ đánh bom kinh hoàng tại Somalia

Báo nói Ngày Nay
Ngày 28/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom đẫm máu ở thủ đô Mogadishu của Somalia khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 28/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết TTK LHQ A.Guterres đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân, đồng thời hy vọng những người bị thương sớm bình phục. Nhà lãnh đạo LHQ nhấn mạnh rằng những kẻ gây ra tội ác khủng khiếp này phải được đưa ra pháp luật để trừng trị.

Ngoài ra, TTK LHQ nhắc lại cam kết của cơ quan này là hỗ trợ người dân và Chính phủ Somalia trong việc theo đuổi hòa bình và phát triển. 

Trước đó, cùng ngày, một vụ đánh xe bom đã xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh và nhằm vào một trung tâm thu thuế trong giờ cao điểm buổi sáng ở thủ đô Mogadishu của Somalia.

Có nguồn tin cho rằng số người thiệt mạng lên tới hơn 90 người, trong đó có cả công dân nước ngoài đang tham gia dự án xây đường giao thông ở Somalia. Trong số các nạn nhân có rất nhiều sinh viên và dân thường đi trên xe buýt chạy qua khu vực đúng lúc xe bom phát nổ. Cảnh sát mô tả vụ đánh bom là hành vi "hủy diệt".

Hiện chưa có tổ chức thánh chiến nào nhận thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, thủ đô Mogadishu thường xuyên là mục tiêu tấn công của phiến quân al-Shabab, có liên minh với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Ngay sau khi vụ đám bom đẫm máu xảy ra, Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Farmajo đã lên án vụ đánh bom, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và bày tỏ hy vọng những người bị thương sẽ sớm bình phục. Ông cho biết các phần tử khủng bố đã nhằm mục tiêu vào những trẻ em vô tội, các bà mẹ và người cha, những người đang làm những công việc thường ngày. 

Cùng ngày, Saudi Arabia và Jordan đã lên án vụ đánh bom đẫm máu trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia trong một tuyên bố cho biết Riyadh cực lực phản đối tất cả các hình thức bạo lực cực đoan và khủng bố, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Deifallah Fayez đã gửi chia buồn của nước này tới người dân Somali trước sự mất mất về người, đồng thời  mong muốn những người bị thương sớm bình phục. Quan chức trên nhắc lại lập trường của Jordan là lên án và phản đối mọi hình thức khủng bố.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo