TQ ngang nhiên đưa du khách tới đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa

0
Chia sẻ

Ít ngày sau chuyến bay thử nghiệm. TQ ngang nhiên thực hiện hành động phi pháp khi đưa các du khách đến thăm đảo nhân tạo bồi đắp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo trang mang Sina, máy bay của hãng hàng không Hainan Airlines đã chở các du khách dân sự đã hạ cánh trái phép xuống bãi Đá Chữ Thập ngày 16/1. Các du khách đều là người nhà của các binh sĩ đồn trú trên bãi Chữ Thập.

TQ ngang nhiên đưa du khách tới đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa - ảnh 1

Những du khách Trung Quốc đầu tiên tại bãi Đá Chữ Thập.

Những hình ảnh được Sina đăng tải cho thấy họ gặp nhau ngay trên đường băng phi pháp mới hoàn thành. Các binh sĩ mặc đồng phục đứng chụp ảnh bên người nhà.

Vụ việc trên diễn ra chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc đưa máy bay dân sự ra thử nghiệm trái phép trên đường băng trên bãi Chữ Thập. Hành động ngang nhiên này của Bắc Kinh đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Việt Nam và nhiều nước trong khu vực.

Đá Chữ Thập là một trong ít nhất 7 bãi cạn tại quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp trong hơn một năm qua.

Liên quan đến vụ việc này, Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc sau khi nước này đưa máy bay ra thử nghiệm sân bay trái phép trên bãi Chữ Thập.

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu