Trái đất năm 2022: Kỷ Băng hà đang quay lại

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học cảnh báo, Trái đất có thể sẽ rơi vào “kỷ tiểu băng hà” trong thời gian từ năm 2022 đến 2030.
Trái đất năm 2022: Kỷ Băng hà đang quay lại - anh 1

Kỷ tiểu băng hà có thể sẽ trở lại năm 2022 trên Trái đất. Ảnh minh họa

Theo kết quả nghiên cứu của giáo sư Valentina Zharkova công bố tại Hội thảo thiên văn quốc gia Anh tại Llandudno, chu kỳ của mặt trời giữa năm 2020 và 2030 sẽ gặp những biến động dẫn tới một hiện tượng được gọi tên là ‘Maunder minimum’ (Tiểu băng hà).

Hiện tượng này từng xảy ra trong khoảng thời gian từ 1646 tới 1715, khiến nước sông Thames ở London đóng băng.

Mô hình mới của chu kỳ mặt trời trong khoa học hiện đại đang tạo ra những dự đoán chính xác chưa từng thấy về sự hoạt động thất thường của mặt trời trong 11 năm qua.

Dự đoán này dựa trên những hiệu hứng trong hai lớp của mặt trời, trong đó một lớp gần với bề mặt và lớp còn lại sâu bên trong vùng đối lưu của nó.

Trái đất năm 2022: Kỷ Băng hà đang quay lại - anh 2

Những hình ảnh do kính thiên văn Yohkoh ghi lại trong thời gian từ 1991 đến 2001 cho thấy mặt trời hoạt động thất thường. Ảnh NASA

Giáo sư Zharkova và các cộng sự của bà đã tạo ra mô hình bằng cách sử dụng một kỹ thuật có tên là ‘phân tích thành phần cơ bản’ của các quan sát từ trường từ Trạm quan sát mặt trời Wilcox ở bang California, Mỹ. Họ kiểm tra hoạt động từ trường ở chu kỳ mặt trời khác nhau trong thời kỳ từ 1976 tới 2008.

“Chúng tôi phát hiện sóng từ trường xuất hiện theo cặp từ hai lớp khác nhau bên trong mặt trời. Chúng đều có chù kỳ khoảng 11 năm, nhưng không đều nhau và chúng có lúc bị lệch nhau.

“Bằng cách so sánh cặp sóng này với dữ liệu thực tế của chu kỳ hoạt động hiện tại của mặt trời, chúng tôi phát nhận thấy dự đoán của mình chính xác tới 97%”, giáo sư Zharkova cho biết.

Dựa trên mô hình trên, nhóm nghiên cứu của giáo sư Zharkova dự đoán hoạt động của mặt trời sẽ giảm khoảng 60% trong những năm 2030 tương đương với thời kỳ Trái đất trải qua “kỷ tiểu băng hà” bắt đầu vào năm 1645.

Theo đó, chu kỳ này sẽ bắt đầu vào năm 2022. Và tới chu kỳ tiếp theo từ 2030 tới 2040, hoạt động của mặt trời sẽ giảm thêm đáng kể.

Đây là lần đầu tiên trong 172 năm qua một nhà khoa học phát hiện hoạt động của mặt trời biển động trong một chu kỳ từ 10 đến 12 năm.

Xem thêm:

- Bằng chứng Trái đất đang bước vào thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6

- 5 cuộc Đại Tuyệt Chủng lớn nhất trên Trái đất


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu