Triều Tiên bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng mới

0
Chia sẻ

Triều Tiên ngày 21/2 xác nhận, quân đội nước này đã có Tổng tham mưu trưởng mới, thay thế cho người tiền nhiệm được cho là đã bị xử tử hình.

Trong bản tin về cuộc tập trận mà đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát, hãng thông tấn KCNA hôm nay đã nhắc đến ông Ri Myong-Su với tư cách là Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

Triều Tiên bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng mới - ảnh 1

Ông Ri Myong Su (trái) đã trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

Ông Ri Myong-Su đã đi cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát một cuộc kiểm tra kỹ năng bay của các phi công thuộc Không quân Triều Tiên, KCNA nói thêm. Ông Ri Myong-Su nguyên là Bộ trưởng An ninh Triều Tiên.

Người tiền nhiệm của ông Ri Myong-Su, Ri Yong-Gil được cho là đã bị xử tử vào đầu tháng này, do bị buộc tội kéo bè phái và tham nhũng, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trích dẫn một nguồn tin hiểu biết về các vấn đề ở Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin, khả năng ông Yong-Gil đã bị xử tử do phản đối việc ông Kim Jong-un bổ nhiệm các lãnh đạo đảng vào những vị trí chủ chốt trong quân đội gần đây.

Các nhà phân tích cho rằng ông Ri Myong-su được bổ nhiệm vào vị trí này sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi đầu tháng vì "có kiến thức sâu rộng và am hiểu về công nghệ tên lửa".

"Ri Myong-su là một trong ba phụ tá hàng đầu của Kim Jong-il và được biết đến là am hiểu công nghệ tên lửa", Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho biết.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu