Tin Mới

Triều Tiên cảnh báo không còn đủ thời gian đám phán với Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phía Triều Tiên đã cảnh báo hôm thứ Năm rằng "cuộc đối thoại sẽ không còn cởi mở" và thời gian để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa cũng như xóa bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đã hết.

Hãng thông tấn KCNA trích dẫn lời tuyên bố của ông Kwon Jong Gun - nhà ngoại giao cấp cao về đám phán với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

"Cuộc đối thoại sẽ không tự cởi mở, mặc dù Mỹ liên tục nói về việc nối lại cuộc đối thoại như một con vẹt mà không xem xét bất kỳ đề xuất thực tế nào phù hợp hoàn toàn với lợi ích của cả hai bên", ông Kwon nói. "Nếu Mỹ hướng tới việc tạo ra một kết quả, thời gian sẽ không đủ".

Vị quan chức cho rằng, Washington né tránh việc trở lại bàn đàm phán và "ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn trong các hành động thù địch của mình".

Vào tuần trước, Mỹ đã gia hạn 6 lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên nhằm ngăn chặn các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Ông Kwon lưu ý rằng 80% nền kinh tế của Triều Tiên hiện đang bị tổn hại bởi các lệnh trừng phạt.

"Sẽ rất khó để mong đợi sự cải thiện quan hệ song phương và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chừng nào nền chính trị Mỹ bị chi phối bởi các nhà hoạch định chính sách chống lại Triều Tiên", ông Kwon nói. "Nếu bất cứ ai dám chà đạp lên chủ quyền của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ ngần ngại bóp cò để tự vệ".

Đầu tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông đã nhận được một lá thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump có nội dung xuất sắc và nói rằng ông sẽ nghiêm túc suy nghĩ về điều đó, nhưng không nói rõ hơn.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội diễn ra vào tháng 2, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ, mọi thứ chỉ dừng lại ở các hoạt động trao đổi thư tay giữa lãnh đạo hai nước do các bất đồng liên quan tới lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo