Triều Tiên chi mạnh tay cho quốc phòng bất chấp kinh tế “ốm yếu”

0
Chia sẻ

Trong 5 năm qua, ngân sách Triều Tiên chi cho quốc phòng đã tăng lên 16% trong khi nền kinh tế vẫn đang kiệt quệ.

Ngày 14/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Triều Tiên trong năm năm qua đã tăng chi phí quốc phòng thêm 16% mặc dù nền kinh tế đang kiệt quệ.

Triều Tiên chi mạnh tay cho quốc phòng bất chấp kinh tế “ốm yếu” - anh 1

Triều Tiên là một trong ít quốc gia chi cho quốc phòng rất lớn tính theo GDP

Bộ trưởng Tài chính Choe Kwang-jin thông báo trước quốc hội rằng chính quyền Bình Nhưỡng phân bổ 45,2% ngân sách cho “xây dựng kinh tế và củng cố nền tảng kinh tế tự lực” với trọng tâm là nông nghiệp và xây dựng. Các dự án xã hội gồm giáo dục, chăm sóc y tế, thể thao và xúc tiến nghệ thuật chiếm 38,8%; trong khi chi tiêu quốc phòng là 16%.

Tỷ lệ chi tiêu cho quốc phòng được giữ nguyên như mức năm 2013, và là tỷ lệ đầu tư cho quốc phòng cao nhất của Triều Tiên trong thập kỷ qua.

Số liệu công khai mới nhất về ngân sách thường niên của Bình Nhưỡng là từ năm 2008, đạt 451,3 tỷ won Triều Tiên. Nếu tính toán theo tỷ giá thị trường hiện tại thì khoản tiền này tương được 61,8 triệu USD. Từ đó suy ra chi tiêu quốc phòng của Triều Tiên có thể khoảng 8,65 triệu USD.

Triều Tiên chi mạnh tay cho quốc phòng bất chấp kinh tế “ốm yếu” - anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa bao giờ công bố con số chính xác của ngân sách quốc phòng.

Theo một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã từng thông báo năm ngoái họ chi khoảng 15,9% tổng ngân sách cho quốc phòng, tương đương 1,15 tỷ USD, tuy nhiên đây chỉ là phần chi cho bảo dưỡng vũ khí chứ chưa tính cả phần dành cho đầu tư và tăng cường quân sự.

Trong khi đó, Hàn Quốc dự chi14,4% ngân sách quốc phòng trong năm 2014, vào mức 34,24 triệu USD.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho biết tổng thu nhập quốc dân của Triều Tiên năm ngoái là 33.800 tỷ won (khoảng 30,9 tỷ USD), còn con số này của Hàn Quốc là 1.441.000 tỷ won.

Anh Phương (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu