Tin Mới

Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc 'đế quốc, hai mặt'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tờ báo chính thức của Triều Tiên đã đăng một bài viết giải thích lý do tại sao Bình Nhưỡng khởi động lại các vụ phóng tên lửa, mặc dù quan hệ với Washington đang trong thời kỳ "tan băng".

Một bài báo trên tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đã đổ lỗi cho "hành vi đế quốc" của Mỹ và "sự hai mặt" của Hàn Quốc đã phá hoại quá trình phi hạt nhân hóa.

"Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi hành vi đế quốc chơi đùa một cách trắng trợn với chủ quyền của các quốc gia khác hơn bao giờ hết và vài quốc gia buộc phải chọn một số phận hèn hạ vì họ không có quyền tự vệ", bài báo viết. "Hôm nay chúng ta đang trải nghiệm mỗi ngày từ tận đáy lòng, tự hào như thế nào khi làm việc để tự lực, trong khi nhận ra chúng ta sẽ phải trả giá bao nhiêu khi cống nạp cho kẻ mạnh hơn và phụ thuộc vào sức mạnh bên ngoài.

Theo bài báo, Mỹ đã khởi xướng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, nhưng đồng thời tham gia vào các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc, hoạt động mà Triều Tiên coi là cuộc diễn tập chuẩn bị xâm lược, buộc Bình Nhương phải tiến hành các vụ phóng tên lửa.

Bất chấp những lời phàn nàn từ các đồng minh của Mỹ, Tổng thống Donald Trump không coi các thử nghiệm tên lửa tầm ngắn là mối đe dọa đáng kể. Cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn đã diễn ra vào tháng 8, kết thúc vào đầu tuần trước. Vài ngày sau khi cuộc tập trận kết thúc, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa thứ bảy khác.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng Washington muốn "hiểu những gì Triều Tiên đang làm và tại sao họ làm điều đó", nhưng nhấn mạnh rằng chính quyền Trump sẽ không "phản ứng thái quá" với các cuộc thử nghiệm gần đây.

"Chúng tôi muốn có một phản ứng chừng mực và đảm bảo rằng sẽ không đóng cánh cửa ngoại giao", ông Esper nói.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo