Tin Mới

Triều Tiên chính thức thông báo chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un

(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành bằng tàu hỏa tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm Chủ nhật.

Chủ tịch Kim đã rời ga Bình Nhưỡng vào chiều ngày thứ Bảy và đi cùng với các quan chức cấp cao, bao gồm em gái Kim Yo-jong và vị trợ lý hàng đầu Kim Yong-chol, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên không đề cập đến phu nhân của ông Kim - bà Ri Sol-ju, trong danh sách những người đi cùng nhà lãnh đạo.

Truyền thông Triều Tiên cũng thông báo rằng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về hội nghị thượng đỉnh thứ hai của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, hãng thông tấn Tass của Nga đã trích dẫn nguồn tin từ Bình Nhưỡng rằng chuyến tàu của ông Kim khởi hành đến Việt Nam vào khoảng 5h chiều thứ Bảy.

Các nguồn tin sau đó nói rằng chuyến tàu của ông đã tiến vào thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc vào khoảng 9h40 tối cùng ngày.

Chuyến tàu dự kiến sẽ di chuyển tổng cộng khoảng 4.500 km liên tục trong khoảng 60 giờ và đến ga Đồng Đăng thuộc tỉnh Lang Song vào thứ Ba. Từ đó, ông Kim dự kiến sẽ đi tiếp tới Hà Nội bằng ô tô.

Trong hội nghị thượng đỉnh tháng 6 vào năm ngoái, Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã đồng ý hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Trong lần gặp mặt này, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tập trung vào tiến trình phi hạt nhân hóa cụ thể của Bình Nhưỡng và các biện pháp "tương ứng" của Washington có thể bao gồm động thái nới lỏng các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ song phương.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo