Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn vươn đến Mỹ

0
Chia sẻ

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan (hay còn gọi là Rodong-B hoặc BM-25) ở bờ biển phía đông.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết, Triều Tiên có thể phóng tên lửa nhân dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. vào ngày 15/4 tới.

Theo tờ Express (Anh), đây có thể là "quà sinh nhật" cùng tuyên bố tên lửa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn vươn đến Mỹ - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên đã triển khai tên lửa “cách đây khoảng 20 ngày” và vẫn duy trì các tên lửa này trên bệ phóng.

Nesu như phóng tên lửa vào ngày thứ Sáu tới, đây sẽ lần đầu tiên Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.
Tên lửa Musudan, với tầm bắn khoảng 3.000 km, hoàn toàn có thể vươn tới lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Một số chuyên gia nói rằng Triều Tiên có thể chọn bắn thử tên lửa Musudan trong tương lai gần, vì nước này đang cố gắng chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa, đặt lục địa Mỹ vào tầm bắn.

Tình báo Mỹ tin rằng khả năng tên lửa Triều Tiên bắn tới lục địa Mỹ là thấp, nhưng khả năng này có thể gia tăng khi Triều Tiên tiếp tục đầu tư vào phát triển tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận, nhưng cho biết quân đội Hàn Quốc luôn trong tình trạng báo động cao trước bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên.

Hồi tháng 1 năm nay, Triều Tiên đã thử nghiệm bom nhiệt hạch và đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hồi tháng Ba, Bình Nhưỡng đã phóng loạt rocket tầm ngắn và tầm trung ra biển.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu