Triều Tiên có thể sản xuất đầu đạn hạt nhân chứa 5kg plutonium

0
Chia sẻ

Hàn Quốc cho rằng, hiện nay Triều Tiên sở hữu khoảng 40 kg plutonium - số lượng có thể đủ để chế tạo 8 đầu đạn hạt nhân.

Hãng Yonhap cho biết, theo nguồn tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên có thể sản xuất vũ khí hạt nhân với việc sử dụng số lượng plutonium ít hơn so với tuyên bố trước đây.

Nguồn tin trên cho biết, với sự phát triển không ngừng trong lĩnh vực công nghệ của Triều Tiên, đất nước này có thể chế tạo đầu đạn hạt nhân với việc sử dụng 5 kg plutonium chứ không phải 6 kg như tuyên bố trước đó.

Triều Tiên có thể sản xuất đầu đạn hạt nhân chứa 5kg plutonium - ảnh 1

Tên lửa hiện đại của Triều Tiên trong lễ duyệt binh.

Theo nguồn tin của Hàn Quốc, người láng giềng phía bắc hiện nay có khoảng 40 kg plutonium - số lượng có thể đủ để chế tạo 8 đầu đạn hạt nhân. Nhiều nguồn tin không loại trừ khả năng, sau một vài tháng nữa Triều Tiên có thể tăng số lượng này.

Trong khi đó, còn có thông tin cho rằng, Triều Tiên đang có kế hoạch sản xuất cả uranium đã được làm giàu.

Năm 2005, Triều Tiên tự tuyên bố mình là cường quốc hạt nhân. Sau đó, trong các năm 2006, 2009 và 2013, nước này đã tiến hành các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất khiến cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án.

Triều Tiên có thể sản xuất đầu đạn hạt nhân chứa 5kg plutonium - ảnh 2

Triều Tiên đang coi vũ khí hạt nhân là phơng tiện răn đe bảo đảm an ninh quốc gia.

Tháng 12/2012, Triều Tiên đã tiến hành phóng tên lửa Unha-3 cùng với biến thể thứ 2 của vệ tinh Kvanmenson-3.

Nhiều quốc gia, trước hết là Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng, hành động trên của Triều Tiên thực chất là thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu