Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới?

0
Chia sẻ

Những hình ảnh thu thập từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới.

Những hình ảnh chụp vệ tinh khu thử hạt nhân dưới long đất Punggye-ri vào ngày 5/5 cho thấy các loại xe cộ đang đỗ ở tòa nhà trung tâm điều hành ở khu vực này, Reuters dẫn nguồn tin từ trang web 38 North của Đại học Johns Hopkins cho biết. Tuy nhiên, những hoạt động bề nổi của khu vực thử hạt nhân vẫn ở mức thấp.

Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới? - ảnh 1

Ảnh chụp vệ tinh hôm 5/5 cho thấy nhiều xe cộ đang đỗ sát nhau ở khu thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: 38 North)

“Những phương tiện đi lại thường không được phát hiện ở khu vực này, chỉ trừ khoảng thời gian chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân. Hôm 2/5, ảnh chụp vệ tinh không có bất kỳ phương tiện hay người nào xuất hiện tại khu vực này nhưng tới ngày 5/5 đã có thêm 4 xe đậu sát nhau”, trang web 38 North cho biết.

Người ta quan ngại rằng Triều Tiên sắp tiến hành thử hạt nhân lần 5 xung quanh thời điểm diễn ra đại hội đảng Lao động Triều Tiên, lầu đầu tiên sau 36 năm chờ đợi. Trong diễn văn khai mạc, ông Kim Jong-un đã ca ngợi những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa để khẳng định sức mạnh và vị thế của Triều Tiên.

Những tháng gần đây, Bình Nhưỡng tuyên bố đạt được những thành tựu đột phá trong chương trình hạt nhân và tên lửa, đặc biệt là việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đặt lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và công nghệ tên lửa tái nhập bầu khí quyển, phát triển động cơ tên lửa chạy nhiên liệu rắn.

Triều Tiên cũng tiến hành một loạt đợt thử vũ khí, trong đó có tên lửa động cơ tầm trung Musedan và phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu