Tin Mới

Triều Tiên đánh giá cao cuộc gặp mặt tại DMZ của lãnh đạo Mỹ-Triều

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một "cuộc họp lịch sử" tại Khu phi quân sự (DMZ) và đồng ý nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên đưa tin hôm thứ Hai.

Trong cuộc họp tại làng Bàn Môn Điếm ở DMZ vào Chủ nhật, hai nhà lãnh đạo đã "đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai" và "tiếp tục và thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu ích để tạo ra một bước đột phá mới trong phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ song phương", Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên tuyên bố.

Cuộc họp hôm Chủ nhật đã diễn ra sau khi Chủ tịch Kim chấp nhận lời mời gặp mặt của ông Trump tại biên giới liên Triều, hội nghị kín đã diễn ra gần 1 giờ đồng hồ sau đó.

Chủ tịch Kim cho biết chính "mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Trump đã khiến một cuộc gặp gỡ kịch tính như vậy có thể xảy ra chỉ trong một thông báo", theo KCNA.

Trước cuộc hội đàm một đối một tại Nhà Tự do, Tổng thống Trump đã được Chủ tịch Kim mời bước sang phía bên kia ranh giới hai miền, qua đó chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân vào lãnh thổ Triều Tiên trong lịch sử.

"Trong 66 năm kể từ Hiệp định đình chiến năm 1953, đã xảy ra một sự kiện đáng kinh ngạc giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên và Mỹ khi họ trao đổi những cái bắt tay lịch sử tại Bàn Môn Điếm, nơi được mệnh danh là biểu tượng của sự chia rẽ", KCNA cho biết.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Trump và Kim kể từ hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào cuối tháng 2 kết thúc mà không hề có bất kỳ thỏa thuận đáng chú ý nào được ký kết.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tháp tùng các nhà lãnh đạo trong cuộc họp kín, KCNA cho biết.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí tiếp tục đàm phán các chủ đề phi hạt nhân hóa, vòng đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra từ 1-2 tuần tới.

Nói chuyện với các phóng viên vào Chủ nhật, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ tiếp tục vào giữa tháng 7.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo