Triều Tiên đe dọa tên lửa mới có thể chạm tới toàn bộ nước Mỹ

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Triều Tiên cho biết họ đã tiến hành cuộc thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới với khả năng ảnh hưởng tới toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát việc phóng tên lửa vào đêm khuya và nói đó là một "cảnh báo nghiêm khắc" đối Mỹ, cơ quan thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết.

"Chiếc máy bay thử nghiệm đã xác nhận lại độ tin cậy của hệ thống ICBM, chứng tỏ khả năng kích hoạt của ICBM ở bất cứ khu vực hay thời gian nào. Toàn bộ lục địa Mỹ đang ở trong phạm vi bắn của tên lửa DPRK."

DPRK là cách viết tắt tên chính thức của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Cuộc phóng thử này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc kiểm tra ICBM đầu tiên của mình vào hôm 4 tháng 7. Đây được cho là hành động đáp trả lại những nỗ lực của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc kiềm chế tham vọng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đe dọa tên lửa mới có thể chạm tới toàn bộ nước Mỹ - ảnh 1Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm mộ các binh sĩ đã khuất nhân dịp kỉ niệm 64 năm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Trong năm nay, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc phóng tên lửa lần thứ 4 và lần thứ 5.

"Bằng cách đe doạ thế giới, những vũ khí và các cuộc thử nghiệm này đã cô lập Bắc Triều Tiên, làm suy yếu nền kinh tế của họ và tước đoạt nhiều quyền lợi của người dân" Tổng thống Mỹ Donald Trump nói. "Hoa Kỳ sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo an ninh cho nước Mỹ và bảo vệ các đồng minh trong khu vực."

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm: "Đồng thời, Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ hành động thận trọng, ngăn ngừa căng thẳng tiếp tục leo thang, cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực."

Vào sáng hôm thứ 7 ngày 29 tháng 7, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc diễn tập tên lửa đạn đạo trong một màn trình diễn hỏa lực nhằm đáp trả việc phóng tên lửa của Triều Tiên.

Chính quyền Trump cho biết tất cả các biện pháp đều được chuẩn bị để áp đặt lên Triều Tiên, tuy nhiên trừng phạt bằng kinh tế và sử dụng các biện pháp ngoại giao vẫn sẽ được nước này ưu tiên nhất.

Sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ mong muốn rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt mới và mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên..

Hàn Quốc cũng cho biết sẽ tiếp tục triển khai thêm bốn đơn vị bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu