Triều Tiên gọi Tổng thống Trump là 'kẻ hiếu chiến'

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đáp trả lại việc ông Donald Trump liên tục lên án chính sách phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong chuyến công du châu Á của mình, Bình Nhưỡng coi đây là 'hành vi gây chiến' của ông Trump

Tuyên bố này được đưa ra sau sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến công du đến châu Á bao gồm các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines và luôn đề cập đến việc lên án 'tham vọng hạt nhân' của Triều Tiên cũng như chính sách 'America First'-tầm nhìn thương mại toàn cầu mới của mình.

Ông Trump đã thúc giục khu vực châu Á phải thống nhất trước những mối đe doạ của Triều Tiên, đã khiến cho khu vực Đông Bắc Á sôi sục vì những vụ thử vũ khí hạt nhân của mình.

Hôm thứ sáu, ông cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại thành phố Đà Nẵng rằng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương "không được trở thành con tin cho những tham vọng của một kẻ độc tài".

Bình Nhưỡng đã phản bác quan điểm của ông Trump vào Thứ Bảy cho rằng chuyến công du châu Á của ông Trump là 'hoạt động tuyên chiến chống lại việc nhà nước Triều Tiên sử dụng hạt nhân với mục đích tự vệ', một quan chức Triều Tiên cho biết.

Theo lời của hãng tin nhà nước KCNA, lời cảnh báo của Trump "không bao giờ làm chúng tôi sợ hoặc buộc chúng tôi phải dừng bước trước sự phát triển của mình", trích dẫn lời một phát ngôn viên tại Bình Nhưỡng.

Căng thẳng về chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, khi chính quyền Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ sáu - lớn nhất từ trước đến nay - và thử nghiệm bắn hàng chục quả tên lửa, một số có khả năng chạm đến lãnh thổ Mỹ.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Tư, ông Trump cảnh báo Bình Nhưỡng không nên đánh giá thấp Mỹ, trong khi đưa ra lời hứa cho lãnh đạo Kim Jong-un một tương lai tốt hơn nếu ông từ bỏ những tham vọng hạt nhân của mình.

Trump cũng đã thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây áp lực lên Triều Tiên.

Trump nói với các phóng viên trên đường đến Hà Nội hôm thứ Bảy sau Hội nghị APEC 2017. "Tôi muốn thúc giục ông ấy lên kế hoạch và tôi nghĩ ông ấy đang làm việc đó."

Mặc dù Trung Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt của LHQ, Washington muốn thấy Bắc Kinh kiềm chế các hoạt động thương mại trái phép dọc biên giới Triều Tiên.

Điểm dừng tiếp theo của ông Trump là Philippines trong một chuyến thăm kéo dài hai ngày sẽ bao gồm một hội nghị thượng đỉnh ASEAN với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, chấm dứt chuyến thăm 11 ngày đến châu Á của Tổng thống Mỹ.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu