Triều Tiên hoãn kế hoạch tấn công Guam

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Lãnh đạo Triều Tiên đã trì hoãn quyết định bắn tên lửa tới lãnh thổ Guam của Mỹ và cho biết sẽ theo dõi động thái từ phía Mỹ trong một thời gian nữa.

Thông tin được đưa ra bởi các phương tiện truyền thông quốc gia Bắc Triều Tiên hôm thứ 3 (15/8), sau khi Washington cảnh báo Bình Nhưỡng không nên đưa bất kỳ tên lửa nào vào khu vực Thái Bình Dương.

Triều Tiên hoãn kế hoạch tấn công Guam - ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Kế hoạch chi tiết của Bình Nhưỡng về việc phóng bốn tên lửa gần đảo Guam của Mỹ đã thúc đẩy căng thẳng trong khu vực vào tuần trước. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và phẫn nộ” nếu nước này có hành vi đe dọa đảo Guam hay bất cứ phần lãnh thổ nào của Mỹ và đồng minh Mỹ.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng sau hai tuần, ông Kim Jong Un đã cho kiểm tra lại quân đội Bắc Triều Tiên hôm thứ 2 (14/8) cũng như có các cuộc thảo luận với các sĩ quan quân đội, theo một quan chức của KCNA.

Kim Jong Un nói rằng nếu Mỹ tiếp tục hành động liều lĩnh trên bán đảo Triều Tiên và các vùng lân cận để nhằm kiểm tra sự tự kiềm chế của CHDCND Triều Tiên, thì họ sẽ đưa ra một quyết định quan trọng như đã từng tuyên bố trước đó.

"Mỹ, nước đầu tiên đưa ra nhiều thiết bị hạt nhân chiến lược gần chúng ta, trước hết phải đưa ra quyết định đúng đắn và thể hiện bằng hành động nếu họ muốn giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự nguy hiểm", ông Kim cho biết trong bản thông cáo của KCNA.

Các quan chức Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc trong những ngày gần đây đã giảm nguy cơ xung đột sắp xảy ra nhưng đồng thời vẫn nhấn mạnh sự sẵn sàng phản ứng quân sự của họ đối với bất kỳ vụ tấn công nào từ Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết hôm thứ 2 (14/8) rằng quân đội Mỹ sẽ chặn một tên lửa từ Triều Tiên nếu nó hướng tới Guam.

"Điểm mấu chốt là chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước khỏi cuộc tấn công, đối với chúng tôi (quân đội Mỹ) đó là chiến tranh", Mattis nói.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu