Tin Mới

Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc hành động thiết thực để cải thiện quan hệ song phương

Báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 2/8 đã nhắc lại yêu cầu Hàn Quốc phải có hành động thiết thực nhằm cải thiện quan hệ song phương, cho rằng sự trì hoãn hiện nay là do chính quyền Seoul quá phụ thuộc vào cơ chế trừng phạt toàn cầu.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (ảnh, phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh, trái). Ảnh: EPA- EFE/TTXVN

Một bài viết đăng trên tờ báo này có đoạn: "Nếu (Hàn Quốc) bám vào kế hoạch gây sức ép và các biện pháp trừng phạt, thì sẽ không trông mong có tiến bộ thực sự nào trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Lập trường và thái độ về Tuyên bố Panmunjom cần được thể hiện thông qua các hành động, chứ không phải lời nói".

Bài báo muốn nhắc tới Tuyên bố được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua, trong đó cam kết ngừng các hành động thù địch chống lại nhau và tăng cường hợp tác và trao đổi xuyên biên giới. Nhiều cuộc đàm phán cấp chuyên viên đã được tiến hành sau đó nhằm điều phối hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng Triều Tiên gần đây tỏ ra không hài lòng với các tiến bộ chậm hơn mong muốn.

Các lệnh trừng phạt được viện dẫn như trở ngại lớn đối với mong muốn của Triều Tiên về việc nối lại các dự án hợp tác kinh tế liên Triều khi Seoul và Washington nói sẽ chờ tới khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ chương trình hạt nhân. Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul sử dụng các trừng phạt trên như cái cớ để không thực hiện cam kết.

Báo trên kêu gọi hai miền Triều Tiên đi đầu trong việc giải quyết mọi vấn đề, mà không dựa vào các nước khác. Bài báo viết: "Bản thân Tuyên bố Panmunjom không phải của ai khác ngoài nhân dân chúng ta. Việc thực thi văn kiện này là vì nhân dân hai miền và sẽ do chính họ thực hiện".

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo