Tin Mới

Triều Tiên liên tục chê bai các quan chức hàng đầu của Mỹ

(Ngày Nay) - Các quan chức Triều Tiên đã liên tiếp đưa ra các lời chỉ trích gay gắt nhắm vào 2 quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Phía Bình Nhưỡng cho rằng các yêu cầu của cố vấn John Bolton về bằng chứng cho rằng Triều Tiên đang trong quá trình phi hạt nhân hóa như là "vô lý".

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ rằng ông quan tâm đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ tịch Kim Jong-un, cố vấn Bolton tuyên bố rằng trước bất kỳ cuộc gặp nào giữa hai nhà lãnh đạo, cần phải có "một dấu hiệu thực sự từ phía Bình Nhưỡng rằng họ đã đưa ra quyết định chiến lược nhằm từ bỏ vũ khí hạt nhân".

Ông Bolton được cho là đã yêu cầu phía Triều Tiên đưa ra bằng chứng cho thấy nước này đang trong quá trình tháo gỡ kho vũ khí hạt nhân của mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên - bà Choe Son Hui, chỉ trích rằng điều này hết sức "vô lý".

"Nhận xét của ông Bolton khiến tôi tự hỏi liệu họ có hiểu ý định của các nhà lãnh đạo cao nhất của CHDCND Triều Tiên và Mỹ hay liệu ông ta chỉ cố gắng chứng tỏ khiếu hài hước của mình, vốn hoàn toàn sai lệch" Choe nhận xét.

"Lời nói của ông ta không có sức hấp dẫn và đối với tôi ông ta là người có tầm nhìn hạn hẹp", Thứ trưởng Choe nhận định.

Triều Tiên cũng cho biết hôm thứ Năm rằng, bên cạnh Bolton, nước này sẽ không còn thảo luận về các vấn đề quốc gia với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, khi cho rằng cựu giám đốc CIA nên được thay thế bởi một nhà ngoại giao 'trưởng thành'.

Cùng ngày, phía Bình Nhưỡng tuyên bố rằng đã tái khởi động chương trình vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 2.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo