Triều Tiên: Phóng tên lửa là bước chuẩn bị để tấn công đảo Guam

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Triều Tiên cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) nhằm đối phó với các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó nước này cũng tuyên bố đây là bước đầu tiên trong hành động quân sự ở Thái Bình Dương để chuẩn bị cho cuộc tấn công đảo Guam của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành lần đầu cuộc diễn tập vũ khí hạt nhân từ thủ đô Bình Nhưỡng và nói rằng cần phải thực hiện nhiều bài tập hơn với Thái Bình Dương, hãng tin KCNA của Bắc Triều Tiên cho biết.

"Việc phóng tên lửa đạn đạo hiện tại như một cuộc chiến tranh thực sự là bước đầu tiên của hoạt động quân sự của KPA ở Thái Bình Dương và một cuộc mở đầu có ‘ý nghĩa’ với đảo Guam", KCNA dẫn lời ông Kim. Quân đội Nhân dân Triều Tiên hay KPA là quân đội của Triều Tiên.

Triều Tiên: Phóng tên lửa là bước chuẩn bị để tấn công đảo Guam - ảnh 1Hình ảnh từ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Hồi đầu tháng này, Triều Tiên dọa sẽ bắn bốn tên lửa xuống biển gần khu vực đảo Guam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Bắc Triều Tiên sẽ phải đối mặt với "lửa và giận dữ" nếu đe dọa Mỹ.

Tuy nhiên cuộc thử nghiệm tên lửa của phía Bình Nhưỡng đã đi theo một hướng khác, qua phía Bắc của Nhật Bản Hokkaido và vào Bắc Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã thề sẽ không để Triều Tiên phát triển tên lửa hạt nhân có thể tấn công vào đất liền Mỹ, cho biết thế giới đã nhận được thông điệp rõ ràng từ Triều Tiên.

"Các hành động đe doạ và làm mất ổn định chỉ làm tăng sự cô lập của chế độ Bắc Triều Tiên trong khu vực và trong số tất cả các quốc gia trên thế giới".

Việc phóng tên lửa xảy ra khi quân Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự hàng năm ở bán đảo Triều Tiên. Điều này đã làm “phật lòng” Bình Nhưỡng và coi đây là sự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược.

Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc thử tên lửa đạn đạo dưới thời lãnh đạo Kim bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên việc tấn công tên lửa vào phía Nhật Bản là một động thái hiếm hoi và khiêu khích.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu