Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh

0
Chia sẻ

Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa từ từ bãi phóng Dongchang-ri ở tây bắc nước này, bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Theo CNN, mặc dù Triều Tiên nói vụ phóng tên lửa này nhằm đưa vệ tinh lên quỹ đạo, các quốc gia láng giềng như Nhật Bản hay Hàn Quốc cho rằng đây là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa diễn ra vào khoảng 9 giờ 30 phút và tên lửa hướng về phía nam.

Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh - ảnh 1

Tên lửa Unha 3 của Tiều Tiên. Ảnh: Yonhap

Một quan chức Mỹ xác nhận rằng "đã phát hiện ra vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên. Tên lửa này không đe dọa Mỹ và các đồng minh".

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản thông báo trên Twitter rằng "vệ tinh" của Triều Tiên đã được phóng bay qua đảo Okinawa. "Nhật Bản hiện đang theo dõi sát sao vụ việc". Theo NHK, Tokyo đã không bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng.

Quan chức Mỹ từng nhiều lần nhấn mạnh tên lửa Triều Tiên dùng để phóng vệ tinh hoàn toàn có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên đã cảnh báo tầng thứ nhất của tên lửa sẽ rơi ở Biển Tây (Triều Tiên), và tầng thứ hai sẽ rơi ở Biển Philippines.

Lúc đầu, Triều Tiên thông báo sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 25/2, nhưng Bình Nhưỡng đã đẩy nhanh tốc độ chuẩn bị và phóng tên lửa từ ngày 7 đến ngày 14/2/2016.

Đây là vụ phóng tên lửa tầm xa lần thứ 6 trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu