Triều Tiên phóng thêm tên lửa, Trung Quốc đến lúc phải lên tiếng

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thứ 7 ngày 29 tháng 7, Trung Quốc đã kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, sau khi nước này tuyên bố thử nghiệm thành công một tên lửa ICBM mới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng mong muốn dừng tất cả các hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bộ ngoại giao nước này cũng hy vọng rằng tất cả các bên liên quan có thể hành động thận trọng để ngăn chặn tình hình ngày càng leo thang như hiện nay.

Trước đó Bình Nhưỡng đã tuyên bố thử nghiệm thành công thêm một tên lửa tầm xa ICBM mới. Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát việc phóng tên lửa vào đêm khuya và nói đó là một "cảnh báo nghiêm khắc" đối Mỹ, cơ quan thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa, Trung Quốc đến lúc phải lên tiếng - ảnh 1Hình ảnh từ vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngày 4 tháng 7 của Triều Tiên

"Chiếc máy bay thử nghiệm đã xác nhận lại độ tin cậy của hệ thống ICBM, chứng tỏ khả năng kích hoạt của ICBM ở bất cứ khu vực hay thời gian nào. Toàn bộ lục địa Mỹ đang ở trong phạm vi bắn của tên lửa DPRK." DPRK là cách viết tắt tên chính thức của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Trước thông tin Triều Tiên phóng thử thành công thêm một tên lửa tầm xa ICBM, phía Hàn Quốc cho biết hôm thứ bảy ngày 29 tháng 7 rằng nước này sẽ tiến hành triển khai thêm bốn đơn vị bổ sung của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Trung Quốc đã giận dữ phản đối việc triển khai THAAD của Hàn Quốc, nói rằng hành động này không những không làm giảm ảnh hưởng từ mối đe dọa tên lửa của Bắc Triều Tiên mà thậm chí còn gia tăng bất ổn cho sự cân bằng an ninh khu vực. Trung Quốc tin rằng radar của THAAD có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ của nước này.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu