Tin Mới

Triều Tiên phóng thử tên lửa lần 3 trong hơn một tuần

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trích dẫn nguồn tin từ các quan chức quân sự, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng Triều Tiên đã bắn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn "vào lúc 2:59 sáng và 3:23 sáng từ Yonghung, tỉnh Nam Hamgyong, xuống Biển Nhật Bản".

Trong một tuyên bố từ Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, các tướng lĩnh Hàn Quốc lưu ý rằng họ đang theo dõi tình hình.

Trước đó, giới tình báo Mỹ tiết lộ rằng Triều Tiên đã phóng một đầu đạn giống với loại đã phóng vào tuần tước. Mặc dù các quan chức Mỹ không đưa ra con số tên lửa cụ thể, nhưng họ đã xác nhận rằng các đầu đạn không gây ra mối đe dọa nào cho Bắc Mỹ.

Sau tin tức về các vụ thử nghiệm của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông không lo lắng về tên lửa, lưu ý rằng chúng có tầm bắn ngắn và "rất chuẩn".

"Chúng tôi chưa bao giờ thảo luận về vấn đề tên lửa tầm ngắn", ông Trump cho biết phía Washington chỉ tập trung vào vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong liên tiếp hơn một tuần qua, Triều Tiên đã 3 lần phóng tên lửa, mỗi lần quân đội nước này đều bắn 2 quả tên lửa đạo tầm ngắn bắn về phía đông từ bờ biển tỉnh Nam Hamgyong.

Truyền thông Triều Tiên đã thông báo rằng các tên lửa này là một "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn mới". Quân đội Hàn Quốc báo cáo rằng vụ phóng tên lửa hôm thứ Tư tuần này không đủ độ cao để rời khỏi bầu khí quyển của Trái đất và đạt mục tiêu để trở thành tên lửa đạn đạo thông thường.

Phía Seoul xác định vũ khí thế hệ mới này là KN-23, một hệ thống "tên lửa trên đường" được cho là lần đầu tiên xuất hiện trong một cuộc diễu hành quân sự vào tháng 2 năm 2018.

Các quan chức Mỹ đã xác nhận các vũ khí tầm ngắn không vi phạm cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un Kim Jong Un về việc không tiếp tục các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa.

Ông Kim nói rằng các cuộc thử nghiệm mới đây nhằm gửi thông điệp tới Seoul về việc không nên tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí mới và ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo