Tin Mới

Triều Tiên rút các quan chức khỏi văn phòng liên lạc chung

(Ngày Nay) - Các quan chức Triều Tiên đã rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong của nước này hôm thứ Sáu khi tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa đang trong giai đoạn bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 2.

Triều Tiên đã thông báo cho Hàn Quốc trong cuộc họp của các sĩ quan liên lạc trước đó rằng họ sẽ rút khỏi văn phòng, theo chỉ thị của các cấp trên và sau đó tất cả các quan chức Triều Tiên, tổng cộng khoảng 15 người, đã rời khỏi tòa nhà, Bộ thống nhất Hàn Quốc tuyên bố.

Phía Triều Tiên cho biết họ sẽ không quan tâm đến việc các quan chức Hàn Quốc vẫn ở lại hay rút khỏi văn phòng, Bộ này cho biết thêm. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung cho biết 25 quan chức Hàn Quốc sẽ bố trí nhân viên cho văn phòng vào cuối tuần này.

Chính quyền Bình Nhưỡng đã không đưa ra lý do cụ thể cho quyết định này. Trong khi đó, Seoul đã bày tỏ sự hối tiếc: "Chính phủ xem xét quyết định này là đáng tiếc và hy vọng Triều Tiên sẽ sớm trở lại để văn phòng hoạt động bình thường", Thứ trưởng Chun nói trong một cuộc họp báo.

Vị quan chức cũng nói rằng tất cả các kênh liên lạc với Triều Tiên đang hoạt động bình thường và chính phủ sẽ xem xét toàn diện tình hình và dự tính các biện pháp theo dõi.

Ông cũng nói rằng không có dấu hiệu bất thường nào được phát hiện trong tuần qua, nhưng cuộc họp liên lạc hàng tuần giữa Thứ trưởng Chun và người đồng cấp Triều Tiên - Jon Jong-su, đã không được tổ chức kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2.

Văn phòng của Tổng thống Moon Jae-in nói rằng ông Chung Eui-yong - cố vấn an ninh hàng đầu của ông Moon, đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về quyết định của Triều Tiên và những hậu quả có thể xảy ra đối với quan hệ liên Triều.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định của Triều Tiên dường như nhằm mục đích gây sức ép buộc Hàn Quốc phải làm nhiều hơn để thuyết phục phía Mỹ hạ thấp yêu cầu của mình trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Ông Lim Eul-chul - giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, cho biết: "Họ dường như đang gây áp lực buộc chính phủ HafnQ uốc đóng vai trò tích cực hơn trong việc thu hẹp sự khác biệt về phi hạt nhân hóa và giảm nhẹ các lệnh trừng phạt".

"Tôi nghĩ rằng thông điệp của họ là cần có một thỏa thuận có ý nghĩa với Hoa Kỳ để văn phòng liên lạc được hoạt động bình thường", ông Lim nói.

Văn phòng liên lạc hai miền đã khai trương vào tháng 9 năm ngoái để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác liên Triều theo thỏa thuận mà Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 4 năm ngoái.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo