Triều Tiên sắp thử nghiệm tên lửa tầm bắn vươn đến Mỹ

0
Chia sẻ

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa mới, nhằm chứng minh khả năng phóng tên lửa vươn đến lục địa Mỹ.

Tờ Kyodo (Nhật Bản) cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa.

Dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh chụp khu vực thử nghiệm tên lửa Tongchang-ri ở bờ Tây của nước này, Nhật Bản phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa. Nguồn tin cho biết, động thái phóng tên lửa sẽ diễn ra sớm nhất là trong một tuần tới.

Triều Tiên sắp thử nghiệm tên lửa tầm bắn vươn đến Mỹ - ảnh 1

Một bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Nếu đúng là Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa tầm xa, đây sẽ là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm kể từ năm 2012. Triều Tiên cũng sẽ đối mạnh với những lệnh trừng phạt mới.

Trả lời trên Sputnik News, Thượng nghị sĩ Mỹ Cory Gardner cho rằng vụ thử tên lửa nhằm kiểm tra năng lực phóng tên lửa của Trều Tiê dọc Thái Bình Dương.

Đô đốc William Gortney, Tư lệnh Bộ chỉ huy phương Bắc của Mỹ từng cho rằng Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đến Mỹ nhưng Bình NHưỡng chưa từng thử tên lửa để chứng minh điều này", ông Gardner nói. "Chúng tôi tin rằng Triều Tiên sẽ còn tiếp tục thử tên lửa".

Bên cạnh đó, Washington cũng bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên phóng vệ tinh vũ trụ. Năm 2012, Bình Nhưỡng từng đưa một vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất. Các quan chức Mỹ tin rằng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ phóng thử vệ tinh tương tự như vậy trong vài tuần tới.

"Điều chúng tôi lo ngại là nếu như Triều Tiên nắm được công nghệ phóng vệ tinh, Bình Nhưỡng có thể cải tiến để phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)", một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Hiện, các thành viên trong Hội đồng Bảo an LHQ đang bàn bạc để đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom-H) hôm 6/1. Triều Tiên đã và đang chịu lệnh trừng phạt vì chương trình tên lửa và hạt nhân trước đó.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu