Tin Mới

Triều Tiên thừa nhận hội nghị thượng đỉnh 'diễn ra không như mong đợi'

(Ngày Nay) - Triều Tiên đã lần đầu tiên thừa nhận hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vừa qua giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc "bất ngờ mà không có thỏa thuận."

Mặc dù trước đó đã đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Việt Nam theo khía cạnh tích cực, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết hôm thứ Sáu rằng cuộc gặp mặt đã không diễn ra tốt như mong đợi.

"Công chúng trong và ngoài nước đã hy vọng thành công và kết quả tốt từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội đang cảm thấy hối tiếc, đổ lỗi cho phía Mỹ về việc hội nghị thượng đỉnh kết thúc bất ngờ mà không có thỏa thuận", phía Triều Tiên tuyên bố.

Hãng KCNA trước đó đã giới thiệu hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim thông qua một bộ phim tài liệu được biên tập cẩn thận, nội dung mô tả chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un trên chuyến tàu chống đạn của mình, tới những đám đông xếp hàng hai bên đường để chào đón đoàn xe của nhà lãnh đạo.

Phía Mỹ hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ chứng minh sự thành công canh bạc ngoại giao của Tổng thống Trump với Triều Tiên, nhưng thay vào đó, cuộc họp kết thúc mà không có thỏa thuận chung, sau khi ông Kim yêu cầu dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ, theo tuyên bố của ông Trump.

"Đôi khi bạn phải bỏ qua", ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc đàm phán, vốn kết thúc sớm hơn dự định. "Đây chỉ là một trong những thời điểm đó".

Trước đó, một số hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu xây dựng lại một phần cơ sở trước đây được sử dụng để thử nghiệm động cơ tên lửa tầm xa, đặt ra dấu hỏi về tương lai của các cuộc đàm phán Mỹ-Triều.

Phát biểu hôm thứ Tư, Tổng thống Trump nói rằng "còn quá sớm để xem" liệu Chủ tịch Kim có khởi động lại chương trình tên lửa hay không nhưng nói thêm rằng ông sẽ "rất thất vọng" nếu điều đó trở thành sự thật.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo