Tin Mới

Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa tầm xa

(Ngày Nay) - Triều Tiên đã tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận tấn công tầm xa vào thứ Sáu, một ngày sau khi nước này phóng tên lửa tầm ngắn vào Biển Nhật Bản.

"Tại sở chỉ huy, Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã biết về kế hoạch diễn tập tấn công các phương tiện tấn công tầm xa khác nhau và ra lệnh bắt đầu cuộc tập trận", hãng Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

"Cuộc diễn tập thành công và cuộc tấn công được thiết kế để kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của các đơn vị phòng thủ ... cho thấy sức mạnh của các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện thành thạo bất kỳ hoạt động chiến đấu nào", phía truyền thông Triều TIên nói thêm.

Chủ tịch Kim cũng đặt ra "các nhiệm vụ quan trọng để tăng cường khả năng tấn công của các đơn vị phòng thủ". Địa điểm cuộc tập trận được diễn ra tại "các đơn vị phòng thủ của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ở khu vực tiền tuyến và ở mặt trận phía tây".

Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa tầm xa - ảnh 1

Chủ tịch Kim Jong-un tiến hành thị sát các hoạt động tập trận tên lửa. Ảnh: KCNA

KCNA không nói chi tiết về "phương tiện tấn công tầm xa". Nhưng quân đội Hàn Quốc cho biết trước đó Triều Tiên đã phóng 2 quả tên lửa tầm ngắn, với độ dài lần lượt đạt 420 km và 270 km.

Các chuyên gia quân sự cho rằng những quả tên lửa này giống hệt với những quả tên lửa Triều Tiên đã bắn vào tuần trước. T

Hôm thứ Bảy tuần trước, Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa từ ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, bao gồm "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mới được phát triển.

Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố rằng đây là cuộc tập trận "thường lệ" và "tự vệ" không nhằm mục đích khiêu khích.

Hàn Quốc và Mỹ sau đó đã không có những phản ứng mạnh mẽ, động thái cho thấy sự kiêng dè trong việc níu kéo một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên.

Vài giờ sau vụ phóng tên lửa hôm thứ Năm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng việc miền Bắc phóng tên lửa, ngay cả khi là tên lửa tầm ngắn, có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ nếu chúng là tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Washington đang theo dõi Triều Tiên "rất nghiêm túc", nói thêm ông không nghĩ phía Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đàm phán. Bất chấp các vụ thử tên lửa vào tuần trước, ông Trump bày tỏ sự tin tưởng rằng Chủ tịch KIm sẽ giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Choson Sinbon, một tờ báo thân Triều Tiên, cảnh báo hôm thứ Năm rằng một "cuộc đối đầu hạt nhân" có thể bùng phát trở lại nếu Mỹ bỏ lỡ cơ hội đàm phán với Bình Nhưỡng.

Các vụ phóng tên lửa hôm thứ Năm đã diễn ra trong khi Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun đang thăm Hàn Quốc để thảo luận về hợp tác phi hạt nhân hóa.

Thời điểm diễn ra các cuộc tập trận trùng với lúc Seoul và Washington đang xem xét các điều khoản viện trợ lương thực cho miền Bắc, vốn được cho là đang trong tình trạng thiếu thốn lươn thực do các lệnh cấm vận và lũ lụt trong nhiều năm.

Các chuyên gia nói rằng việc hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên có thể đóng vai trò là chất xúc tác trong việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi xuyên biên giới và thúc đẩy quan hệ liên Triều, nhưng các nhà phê bình lại phản đối hoạt động cứu trợ này, cho rằng Triều tiên không xứng đáng có được sự tưởng thưởng sau các hoạt động tập trận khiêu khích.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo