Triều Tiên tiết lộ kế hoạch phóng vệ tinh cho Liên Hợp Quốc

0
Chia sẻ

Triều Tiên ngày 2/2 đã gửi thông báo cho các cơ quan Liên Hợp Quốc về việc Bình Nhưỡng sắp phóng thử một vệ tinh vào đầu tuần tới.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ Triều Tiên về kế hoạch phóng vệ tinh quan sát Trái Đất 'Kwangmyongsong' từ ngày 8/2 - 25/2”, phát ngôn viên của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), cơ quan trực thuộc LHQ trả lời phỏng vấn qua email với Reuters.

Bên cạnh đó, phía Triều Tiên cũng đã ban bố lệnh cấm tàu thuyền đi lại để tiến hành vụ phóng vệ tinh.

Triều Tiên tiết lộ kế hoạch phóng vệ tinh cho Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Triều Tiên phóng rocket Unha-3 mang vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo năm 2012. Ảnh: KCNA.

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) – một cơ quan khác của LHQ – cũng nhận được thông báo. ITU cho biết Bình Nhưỡng tuyên bố họ sẽ phóng vệ tinh có thời gian hoạt động khoảng 4 năm trong quỹ đạo phi địa tĩnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó đã lên án kế hoạch của Triều Tiên, nói rằng bất kỳ hành động phóng vệ tinh nào là một sự “vi phạm nghiêm trọng” các quy định quốc tế. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng cộng đồng quốc tế sẽ xem động thái của Triều Tiên là "sự khiêu khích vô trách nhiệm và vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc".

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tỏ ra cứng rắn khi đề nghị LHQ trừng phạt Triều Tiên nặng tay hơn. Ông Russel nói rõ vụ phóng thử vệ tinh “sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo” là hành động “vi phạm nghĩa vụ quốc tế, thách thức và đe dọa” của Bình Nhưỡng.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest, Trung Quốc có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với Triều Tiên và Mỹ chờ đón sự hợp tác hiệu quả với Trung Quốc để giải quyết mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 2/2, KCNA cho biết Đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã tới Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chi tiết chuyến thăm không được nhắc đến.

Lần gần đây nhất Triều Tiên phóng vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo là vào tháng 12/2012. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản khi đó đã lên tiếng chỉ trích và cáo buộc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu