Triều Tiên trục xuất phóng viên BBC vì 'xúc phạm' Kim Jong-un

0
Chia sẻ

Một số phóng viên của hang BBC đã bị bắt giữ và trục xuất khỏi Triều Tiên do những phóng sự “xúc phạm phẩm giá” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tin tức từ trang Independent cho biết, phóng viên của hãng BBC Rupert Wingfield-Hayes cùng nhà sản xuất Maria Byrne và quay phim Matthew Goddard đã bị bắt giữ tại Triều Tiên vào ngày 6/5 khi họ chuẩn bị trở về nước.

Triều Tiên trục xuất phóng viên BBC vì 'xúc phạm' Kim Jong-un - ảnh 1

Phóng viên Rupert Wingfield-Hayes (áo xanh) khi chưa bị bắt giữ. (Ảnh: Telegraph)

Phóng viên Rupert đã bị thẩm tra, xét hỏi trong suốt 8 tiếng và phải ký vào một biên bản. Hiện tại, nhóm của ông đã được đưa tới sân bay Bình Nhưỡng và chuẩn bị bị trục xuất về nước.

Hiện tại, BBC vẫn chưa cho biết chi tiết về nội dung biên bản trên. Tuy nhiên, nói về lý do bắt giữ nhóm phóng viên này, ông O Ryong Il, Tổng thư ký Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên cho biết phóng sự của Rupert đã “bôi nhọ hệ thống Triều Tiên và lãnh đạo Triều Tiên” nên bị trục xuất. Phóng viên này cũng bị cấm quay trở lại Triều Tiên.

Trước đó, trong một phóng sự, phóng viên này có nói: “Trên kênh truyền hình quốc gia, nhà lãnh đạo trẻ dường như chỉ dành thời gian ngồi trên ghế lớn để xem bắn pháo hoa vào sườn núi”. Phía Triều Tiên cho rằng câu nói này là “thiếu tôn trọng”.

Hiện tại, Triều Tiên đang tổ chức Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7. Hơn 130 nhà báo, phóng viên nước ngoài đang tác nghiệp tại Bình Nhưỡng, đưa tin về sự kiện này. Đây là đại hội đảng lần đầu tiên trong 36 năm qua. Việc Triều Tiên mời các phóng viên nước ngoài tới đưa tin được cho là nhằm thể hiện tiềm lực phát triển tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu