Tin Mới

Triều Tiên xác nhận thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vụ phóng tên lửa gần đây nhất đã được truyền thông Triều Tiên xác nhận là cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới nhất (SLBM).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt của ông đến các nhà nghiên cứu tham gia dự án phát triển và ra mắt tên lửa Pukguksong-3, được bắn thử vào hôm thứ Tư, theo hãng thông tấn KCNA.

"Việc thử nghiệm thành công tên lửa SLBM có ý nghĩa rất lớn khi nó mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn các lực lượng bên ngoài đe dọa đối với Triều Tiên và tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự để tự vệ", hãng thông tấn nhà nước nói thêm.

Trong những tháng gần đây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc báo cáo Triều Tiên đã hoàn thành việc chế tạo một tàu ngầm mới hiện đại hơn tàu ngầm lớp Gorae 2.500 tấn và có khả năng chuyên chở ít nhất ba tên lửa SLBM.

Theo KCNA, thử nghiệm đã không có tác động bất lợi đến an ninh của các nước láng giềng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố rằng các mảnh đạn từ vụ phóng đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ban hành một tuyên bố kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, và tuân thủ các nghĩa vụ theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Điều này diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không phải là người khó chịu bởi vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên hồi tháng 7.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trước thềm cả Mỹ và Triều Tiên tuyên bố hai bên sẽ ngồi lại bàn đàm phán trong thời gian tới.

Về triển vọng này, Liên minh châu Âu nói: "Chúng tôi mong muốn nối lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa Mỹ và Triều Tiên và sẵn sàng hỗ trợ mọi nỗ lực quốc tế để tìm giải pháp ngoại giao dẫn đến hòa bình và an ninh lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên".

Cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ở cấp độ làm việc đầu tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng kể từ khi cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton bị sa thải sẽ bắt đầu vào ngày 5/10.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo