Tin Mới

Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng: Đâu là sự thật?

Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho hay, Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol hồi cuối tháng 4. Nhưng, ướng Hyon vẫn xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một bộ phim tuyên truyền phát sóng vào tuần này. Đâu là sự thật?

Thông tin tình báo Hàn Quốc cung cấp ngày 13/5 về việc Kim Jong Un có thể đã ra lệnh hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol khiến nhiều nhà quan sát tình hình Triều Tiên lâu năm kinh ngạc.

Trước đó, giữa tháng 4, ông Hyon còn xuất hiện và phát biểu tại một hội nghị an ninh quốc tế ở thủ đô Moscow của Nga.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin. Họ khẳng định sự tín nhiệm tuyệt đối về người này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia hoài nghi về vụ thanh trừng cấp cao mới nhất ở Triều Tiên mà NIS tiết lộ.

Theo NIS, ông Hyon đã bị xử bắn cuối tháng 4. Trong khi đó, tướng Hyon vẫn xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một bộ phim tuyên truyền phát sóng vào tuần này, theo New York Times.

Đây là điều bất thường vì Bình Nhưỡng thường tìm cách loại bỏ toàn bộ hình ảnh và thông tin về những người bị khai trừ khỏi chính quyền.

Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng: Đâu là sự thật? - anh 1

Tướng Hyon Yong Chol (phải) bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một sự kiện của quân đội. Ảnh: AFP

Theo ABC News, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên vẫn đăng hình ông Hyun ngồi gần Kim Jong Un trong một sự kiện của quân đội vào ngày 26/4. Ông Hyon cũng tham dự buổi biển diễn hòa nhạc của nhóm Moranbong tại Bình Nhưỡng vào ngày 28/4.

"Khi chúng tôi nghe tin từ cơ quan tình báo, tôi cảm thấy có nhiều điểm nghi vấn. Hôm qua tôi vẫn còn nhìn thấy Hyun trên truyền hình Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng thực sự muốn xử tử nhân vật cao cấp thứ 2 trong quân đội, họ sẽ phải khiến ông ta 'biến mất' trong mọi chương trình. Đây là cách làm của Triều Tiên lâu nay", Shin Kyong Min, một nghị sĩ Hàn Quốc, nói.

Nhà nghiên cứu Cheong Seong Chang (Viện Sejong, Hàn Quốc), cho biết thêm, tên của tướng Hyon vẫn xuất hiện trong bản tin của báo Rodong Sinmun vào ngày NIS khẳng định ông bị xử bắn.

"Điều này có nghĩa ông bị bắt và hành quyết cùng một ngày. Đây là chuyện khó có thể xảy ra, trừ phi ông Hyon đã lên kế hoạch cho âm mưu vô cùng táo tợn", ông Cheong phân tích.

Ông Cheong lưu ý, khi Kim Jong Un ra lệnh xử tử ông Jang Song Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn có vài ngày hầu tòa trước khi ra pháp trường. Một trong những thành tích của NIS gần đây là việc thông tin chính xác vụ Triều Tiên xử tử ông Jang Song Thaek.

Vài ngày sau, Bình Nhưỡng xác nhận sự việc, đồng thời cáo buộc ông Jang âm mưu tạo phản. Trước đó, NIS cũng dự đoán chính xác nhiều sự kiện như ông Kim Jong Un có thể công du Nga, việc Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa tầm xa năm 2012 và nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời năm 2011.

Tuy nhiên, thông tin về tướng Hyong mà NIS cung cấp đã gây tranh cãi vì "nó không hợp lý khi ông Hyon vẫn xuất hiện trong các chương trình tuyên truyền của Triều Tiên. Nghi vấn càng sâu sắc khi NIS chỉ dựa vào những nguồn tin tình báo không chắc chắn", ông Cheong nói.


Nguồn: Zing News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo