Tin Mới

Trùm ma túy 'El Chapo' từng có thời quyền ngang Tổng thống

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu năm mới, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, tuyên bố chấm dứt "những ngày thông đồng giữa tội phạm và chính phủ", cho biết có một thời gian, trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman có quyền lực ngang ngửa một Tổng thống.

Ông Lopez Obrador, người nhậm chức vào tháng 12 năm 2018, đã giành được sự tin tưởng của cử tri bằng cam kết xóa bỏ tình trạng tham nhũng trong chính quyền Mexico. Ông ca ngợi các tiến bộ mà mình đạt được đối với mục tiêu trên trong một bài phát biểu vào đêm giao thừa tại khu di tích Palenque ở phía nam Mexico.

"Đã có một thời gian Joaquin Guzman có sức ảnh hưởng, hoặc quyền lực ngang một Tổng thống", ông Lopez Obrador nhấn mạnh. "Điều này khiến việc xử lý những kẻ phạm tội trở nên khó khăn. Thời kỳ đó đã là lịch sử".

Tổng thống Lopez Obrador thừa nhận trong bài phát biểu hôm thứ Ba rằng chính phủ của ông có nhiều việc phải làm, đặc biệt là kiềm chế bạo lực tràn lan, nhưng mô tả nỗ lực chống tham nhũng của ông là một điểm đáng tự hào.

Tháng trước, ông Genaro Garcia Luna, cựu quan chức chính phủ Mexico chịu trách nhiệm về an ninh công cộng, đã bị buộc tội tại Mỹ vì nhận hối lộ hàng triệu đô la từ băng đảng ma túy Sinaloa từng do "El Chapo" điều hành.

Tổng thống Lopez Obrador cho biết Mexico sẽ không điều tra cựu Tổng thống Felipe Calderon, người lãnh đạo đất nước vào thời điểm mà "El Chapo" lộng hành. Nhưng ông nói thêm chính phủ Mexico sẽ hợp tác với nước láng giềng Mỹ trong cuộc điều tra về Garcia Luna, người đã chuyển sinh sống tại Mỹ vào năm 2012.

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới Joaquin Guzman năm ngoái đã bị kết án tù chung thân mà không được tạm tha và chuyển đến một cơ sở an ninh cao ở bang Colorado sau khi bị kết án tại tòa án Mỹ.

"El Chapo" cũng đã trở thành một tù nhân huyền thoại sau khi trốn thoát khỏi nhà tù an ninh cao cấp của Mexico hai lần và lẩn trốn trong một thời gian dài, đồng thời mang hình ảnh một Robin Hood trong lòng những người dân nghèo ở bang Sinaloa.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo